Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 3, 29/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn di sản Hội An mùa mưa bão

(ANTV) - Đến nay, đã hơn 20 năm phố cổ Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới, cùng với những niềm vui về lợi ích mà di sản mang lại, thì một nỗi lo lắng là việc các công trình di tích xuống cấp, hư hỏng ngày một nghiêm trọng trước tác động của thiên tai, bão lũ. 

 

Ngôi nhà 68 Trần Phú, hệ đòn tay, hệ kèo đã bị mối mọt, không còn khả năng chịu lực, đỡ hệ mái. Bởi vậy, đầu tháng 9, ngay trước cơn bão số 5, Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã hỗ trợ gia cố bằng giải pháp kẹp các cấu kiện gỗ mới dọc các đòn tay cũ.

Còn ngôi nhà 21 Nguyễn Thái Học, việc gia cố chống đỡ đã được tiến hành hàng năm. Tuy nhiên, đến nay, đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước cơn bão số 5, Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tổ chức di dời người dân, tiến hành tu sửa di tích.

Phố cổ Hội An hiện có hơn 1.000 di tích, ngay từ đầu năm, phía Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng. Kết quả kiểm tra  cho thấy, có 34 di tích xuống cấp, trong đó 9 di tích xuống cấp nguyên trọng; hầu hết được tiến hành gia cố, tu sửa hàng năm. Tuy nhiên, công tác bảo tồn đối với một số di tích còn có những khó khăn vướng mắc.

Đối với những di tích đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng việc tu sửa có những vướng mắc từ phía gia đình, Hội An đã đề xuất tỉnh Quảng Nam phương án: nhà nước đứng ra tu sửa với sự giám sát của cộng đồng, sau đó, phía chủ nhà có sự đồng thuận thì hoàn trả tiền lại cho nhà nước. Biện pháp này cũng đã được triển khai dù không nhiều. Dĩ nhiên đây là biện pháp cuối cùng nhằm đảm bảo an toàn cho di tích.

Để bảo tồn một cách bền vững kiến trúc của khu phố cổ Hội An, vấn đề quan trọng là sự chung tay của chính quyền và người dân, trong đó người dân cần phát huy vai trò chủ động.

Thăm dò khán giả