Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:33, Thứ 4, 28/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 9 gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung

(ANTV) - Lúc 12h trưa ngày 28/10, bão số 9 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, với sức gió mạnh nhất cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15. Theo báo cáo từ Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, chiều nay, ngày 28/10, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn đang có gió cấp 10, 11, giật cấp 13. Bão số 9 đã gây ra những thiệt hại ban đầu về người và tài sản.

Theo báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, tính đến 13 giờ 30 phút, ngày 28/10, bão số 9 với cường độ mạnh đã làm 934 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 01 trụ BTS Vinaphone ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ bị đổ, 31 trụ sở cơ quan và 28 trường học bị tốc mái, hư hỏng.  Mưa bão cũng làm một số ca nô, thuyền neo trú tại Cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi mưa lũ làm gãy đổ nhiều cây lớn, gió cũng xé rách nhiều bảng hiệu, pano. Nhiều người dân vẫn tạm thời tránh trú tại các nơi an toàn .
 
Lý Sơn là huyện đảo đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9. Mưa bão đã làm 3 người tại huyện đảo bị thương. Bão số 9 cũng làm nhiều tàu thuyền, cano neo đậu tại Cồn An Vĩnh bị đứt neo và chìm; nhiều cây cối, cây cảnh quan ngã đổ, bật gốc chắn ngang nhiều tuyến đường trên đảo; một số cơ quan, nhà dân tốc mái và vỡ kính. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn có gió và mưa to, dù đã giảm nhẹ nhiều so với cuối giờ sáng, nước ở các sông đang dâng cao. 
 
Quảng Nam bão số 9 gây thiệt hại nhiều nơi
 
Sau hơn 2 giờ quần thảo với sức gió rất mạnh, bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại, tốc mái nhiều nhà dân, công sở, trường học, khách sạn tại tỉnh Quảng Nam. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam vào chiều nay, tất cả người dân đang đi di tản đều chưa được về nhà đề phòng gió lớn còn tiếp tục, có thể bị thương do cây cối, nhà cửa tốc mái, ngã đổ.
 
Theo báo cáo nhanh từ các địa phương lúc 13h chiều nay, đã ghi nhận thiệt hại ban đầu: tại huyện  Phước Sơn, gió bão đã làm bị thương 3 người về người (hiện đang được điều trị). Ngoài ra, có 14 nhà dân, 1 nhà công vụ xã bị tốc mái, sạt lở vùi lấp  13 nhà, sạt lở gây tắc nhiều điểm trên tuyến quốc lộ. Tại TP Tam Kỳ , hiện vẫn chưa thể thống kê được thiệt hại.
 
Theo thông tin từ người dân, đến thời điểm này các vùng biển Tam Thanh, các vùng sát sông ở Tam Phú, Tam Thăng thiệt hại rất nặng, nhà ở hầu như bị tốc mái tôn, chưa có thiệt hại về người, do đã chủ động di dời về đến nơi an toàn.
 
Lực lượng PCCC&CNCH CATP Đà Nẵng giúp dân chống bão
 
Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Đà nẵng đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9 kèm theo mưa lớn khiến cho nhiều cây cối trên các tuyến đường bị ngã đổ. Lực lượng PCCC&CNCH Công an TP Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân tại tất cả các tuyến đường tập trung giải phóng các cây xanh ngã đổ trên đường đảm bảo giao thông thông suốt và tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của cơn bão.
 
Tại Âu thuyền, cảng cá Thọ Quang, mặc dù gió mạnh, lớn, nhưng nhờ sự tuyên truyền của lực lượng PCCC nên các tàu thuyền đã neo đậu chắc chắn, đảm bảo an toàn cháy nổ trong thời gian tránh trú bão. Cùng với đó, lực lượng PCCC&CNCH CATP đã triển khai quân số có mặt tại các tuyến đường dọn dẹp cây ngã đổ đảm bảo giao thông trên các tuyến đường được thông suốt.
 
Phú Yên thống kê thiệt hại bước đầu do bão số 9
 
Theo thống kê sơ bộ ban đầu, bão số 9 làm sập, tốc mái 31 nhà và vỡ hơn 27 ha ao đìa hải sản của dân, đồng thời làm mất điện hơn nửa tỉnh Phú Yên. Hiện gió bão và mưa ở Phú Yên đã giảm.
 
Thị xã Sông Cầu là địa phương bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Phú Yên với 31 ngôi nhà bị sập và tốc mái. Hơn 27 ha ao hồ nuôi hải sản bị vỡ. Riêng ngành điện lực đã bị mất điện 51/100 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Ngành điện lực đang kiểm tra sự cố và đang nỗ lực khắc phục trong thời gian sớm nhất.
 
Ảnh hưởng của bão số 9, mưa to, nước dâng cao khiến một cây cầu ở Kon Rẫy, Kon Tum bị cuốn trôi. Hiện 3 thôn của xã Đăk Pne, với 438 hộ, 1.468 khẩu đã bị chia cắt hoàn toàn.
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp bởi bão lũ, Sở NNPTNT tỉnh Kon Tum đã tổ chức thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 9 tại các địa phương bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề bởi bão số 9.
 
Đắk Lắk: Một người tử vong do ảnh hưởng bão số 9
 
Chiều 28/10, thông tin từ huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn đã có một trường hợp tử vong do ảnh hưởng của bão số 9. Cụ thể, khoảng 9 giờ 30 ngày 28/10, anh Y Bê Niê (sinh năm 1980, trú tại buôn Chóa, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk) điều khiển xe máy lưu thông trên tuyến đường Đông Trường Sơn đoạn qua xã Krông Jing.
 
Thời điểm này, do ảnh hưởng của bão số 9 trên địa bàn có gió giật mạnh làm tấm tôn dùng để che vật liệu xây dựng của một hộ dân bay ra đường và đập vào người khiến anh Y Bê Niê bị ngã xuống đường tử vong.
 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thông tin về những thiệt hại ban đầu do bão số 9
 
“Lịch sử 20 năm qua, bão số 9 là một cơn bão đặc biệt nguy hiểm và cũng chưa từng có cơn bão nào mà hoàn lưu gió giật mạnh kéo dài nhiều giờ liền, gây thiệt hại nặng nề ở các địa phương miền Trung” đó là nội dung đánh giá sơ bộ về cơn bão trong cuộc họp tại sở chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 đặt tại Đà Nẵng.
 

 

BT
Thăm dò khán giả