Thứ bảy, ngày 15/05/2021 - 09:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 12/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 6 vừa tan, áp thấp đã hình thành

(ANTV) - Bão số 6 đã ảnh hưởng đến các tỉnh dọc bờ biển miền Trung, gây ra nhiều thiệt hại về tài sản, hạ tầng và đặc biệt là đối với đời sống người dân. Tính đến tối 11/10, đã có thêm 8 người thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng lên thành 18 người.

Tại tỉnh Quảng Bình, các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch ngập sâu trong nước lũ. Các khu vực bị chia cắt, cô lập đã được hỗ trợ 10 tấn gạo, gần 10.000 thùng mỳ tôm, hơn 10.000 thùng nước đóng chai, thuốc men cùng các nhu yếu phẩm.

Tại Quảng Nam, cùng lúc 4 hồ thủy điện xả lũ khiến nước trên sông Thu Bồn lên cao, gây ngập lụt dọc tuyến đường 610 nối từ Quốc lộ 1 đi Mỹ Sơn. Người dân đã phải di chuyển đồ đạc, vật dụng và vật nuôi đến nơi cao ráo ngay trong đêm.
 
Tại tỉnh Quảng Trị, ngoài việc đưa nhu yếu phẩm đến người dân 10 xã bị cô lập do ngập sâu trong nước lũ, lực lượng chức năng cũng đã đưa phương tiện, máy móc đến những vị trí giao thông bị ách tắc, vùi lấp để giải tỏa như đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Đường 9 và một số tuyến đường đến các huyện miền núi.
 
Trong những ngày vừa qua, do sóng to, gió lớn, một số thuyền viên bị mất tích và mắc kẹt trên tàu Vietship 01 tại vùng biển cảng Cửa Việt tỉnh Quảng Trị. Ngay sau khi sự cố xảy ra, công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt, với tinh thần, trách nhiệm rất cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Trị, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố Thiên tai và Tìm kiến cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Quân khu 4 và toàn thể các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các Bộ, ngành, cơ quan, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của nhân dân dân địa phương. Đến sáng 11/10, các lực lượng Đặc công nước và tổ bay trực thăng của Bộ Quốc phòng đã cứu hộ thành công toàn bộ các thuyền viên vị kẹt trên tàu Vietship 01 đưa về bờ an toàn.
 
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện khen ngợi các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các thuyền viên bị mất tích, mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Công điện nhấn mạnh trong điều kiện sóng to, gió lớn, công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các lực lượng và nhân dân đã không quản ngại nguy hiểm, tích cực, chủ động, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, triển khai kịp thời các phương án tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và đã cứu nạn thành công các thuyền viên bị nạn trên vùng biển cảng Cửa Việt.
 
Thủ tướng Chính phủ biểu dương, khen ngợi tinh thần dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn và nhân dân địa phương, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân khi gặp sự cố trên biển. Hiện nay trên vùng biển cảng Cửa Việt vẫn còn 2 thuyền viên và một số người khác của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang bị mất tích trong đợt mưa lớn vừa qua. Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh và các Bộ, ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo, tập trung lực lượng, phương tiện để tìm kiếm, cứu hộ kịp thời, có hiệu quả những trường hợp còn đang mất tích.
 
Công điện: Khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn sau bão
 

Bão số 6 đã tan nhưng hoàn lưu đang gây mưa lớn tại miền Trung, ngay sau đó, một áp thấp nhiệt đới đang hình thành, cần khẩn trương ứng phó. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ra công điện yêu cầu:

- Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, thông báo cho tàu thuyền chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.
 
- Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi
 
- Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn ở các bến, cửa sông khi có lũ lớn, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc như vừa rồi ở Quảng Trị.
 
- Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản.
BT
Thăm dò khán giả