Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:47, Thứ 6, 08/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 6 mạnh, phức tạp, cần chủ động ứng phó

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 6, sáng 8/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ  Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch UBQG ứng phó với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã chủ trì cuộc cuộc họp trực tuyến với 7 tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhằm ứng phó với cơn bão.

 

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo nhận định, đây là cơn bão có diễn biến phức tạp. Tính đến trưa ngày 8/11, cơ quan chức năng đã phối hợp với các nhà mạng nhắn tin thông báo về tình hình cơn bão đến 7,1 triệu thuê bao, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 47 nghìn tàu với khoàng 243 nghìn người biết hướng di chuyển của bão để chủ động trú tránh vào nơi an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Hiện vẫn còn có dự báo khác nhau giữa các Trung tâm dự báo bão quốc tế về thời điểm cơn bão đổ bộ. Cơn bão này sẽ có cường độ mạnh hơn cơn bão số 5 và phạm vi ảnh hưởng ít nhất 7 tỉnh."

Trước những diễn biến phức tạp của bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thông tin kịp thời đến người dân, chỉ đạo việc ứng phó với bão để đảm bảo an toàn trên cả 3 tuyến (tuyến biển, tuyến đồng bằng và đô thị, khu vực miền núi).

Phó Thủ tướng lưu lưu ý các địa phương căn cứ tình hình thực tế chủ động ban hành lệnh cấm biển và cho học sinh nghỉ học; Hướng dẫn đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, đặc biệt là tàu vận tải và an toàn tại các khu neo đậu; Đảm bảo an toàn các khu vực nuôi trồng thủy hải sản; Chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn, lưu ý các khách du lịch và người dân trên lồng bè chòi canh, ttrên các đảo; Đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình hư hỏng, đang thi công.

Ngay sau cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai đã cử 2 đoàn công tác về các địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng để chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền, người dân thực hiện công tác ứng phó với cơn bão số 6.

 

Hồi 13 giờ ngày 08/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh thêm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão và không khí lạnh: Phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,0 độ Kinh Đông.Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. 

Đến 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15.

BT
Thăm dò khán giả