Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 19/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 3 gây thiệt hại nặng, miền Bắc tiếp tục mưa lớn

(ANTV) - Trưa 19/7, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 3 suy yếu và tan dần, nhưng mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới, các địa phương và người dân cần chú ý theo dõi về dự báo mưa lớn.

Theo đó, đêm 18/7, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều 18 đến sáng 19/7, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có vừa đến mưa to; riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi lớn hơn như Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 151mm, Đô Lương (Nghệ An) 233mm, ven biển từ Thái Bình đến Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; riêng đảo Hòn Ngư có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.

Các địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 3

Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây thiệt hại nặng nề cho 1 số địa phương chịu ảnh hưởng do bão số 3 gây ra.

Đến sáng nay 19/7 tại Nghệ An đã có trên 10.548 ha lúa, 3.712 ha ngô và rau màu, 570 ha ao nuôi thủy sản và nhiều diện tích cây trồng khác bị ngập trong nước. Nhiều tuyến giao thông bị ngập nước, bị sạt lở đất đá, hư hỏng không thể qua lại, nhất là các tuyến đường nội xã, nội thôn. Nhiều khu vực dân cư vẫn trong tình trạng bị chia cắt.

Tính đến hết ngày 18/7, mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại nhiều địa phương của tỉnh Hòa Bình, Huyện Kỳ Sơn có hơn 20 ha lúa bị ngập úng. Huyện Tân Lạc có hơn 10 ha ngô bị ngập, 2 điểm taluy đường tại xã Mỹ Hòa và xã Địch Giáo bị sạt lở. Huyện Mai Châu có 6 tuyến đường bị sạt lở, trong đó nghiêm trọng là tuyến đường tỉnh 405 (Phúc Sạn - Ba Khan) bị sạt lở nhiều điểm với khối lượng đất đá ước tính 400 m3, gây ách tắc giao thông. Huyện Đà Bắc bị sập 100m2 mái chợ đầu mối nông sản.

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều và đêm 18/7 ở Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to. Chính quyền và người dân đã tập trung, huy động toàn bộ lực lượng để ứng phó với bão, nhất là tại các khu vực tập trung nhiều hồ đập xung yếu. Lực lượng chức năng đã cho di dời hơn 200 tàu thuyền đến neo đậu tránh trú bão tại khu vực sông Lý, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp neo đậu, chống, tránh va đạp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Sau đêm bão đi qua, ngôi nhà của chị Trần Thị Xuân ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã bị tốc mái hoàn toàn. Toàn bộ dụng cụ sinh hoạt trong nhà đều bị ướt. Gia đình chị vốn thuộc diện khó khăn của xã nay lại càng khó khăn hơn.

Toàn bộ huyện Nghi Xuân có 15 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 400 hộ dân phải di tán khi bão đổ bộ vào, hàng trăm hecta lúa và hoa màu đang bị ngập úng. Hiện trên địa bàn vẫn đang có mưa nên công tác khắc phục còn gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê mới nhất, hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 600 hộ dân đã bị nước lũ chia cắt, nhiều lồng bè cá bị chết do xâm nhập mặn, gần 2.000 hecta lúa và hoa màu bị ngập úng. Công tác tiêu úng đang được Hà Tĩnh tập trung triển khai vì nếu như trong 3 ngày tới nước không rút thì toàn bộ diện tích ngập úng coi như bị thiệt hại hoàn toàn.

Mực nước ở các con sông Hà Tĩnh vẫn đang ở mức cao, người dân không nên chủ quan. Vì trước khi bão đổ bộ vào, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 2 người chết do chủ quan trước mưa lũ. Hiện chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra nhằm sớm ổn định đời sống cho người dân.

Thăm dò khán giả