Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:23, Thứ 3, 26/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 16 suy yếu thành áp thấp

(ANTV) - Hồi 04 giờ ngày 26/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ Bạc Liêu, Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

TIN ÁP THẤP NHIỆT ĐỚI GẦN BỜ (SUY YẾU TỪ CƠN BÃO SỐ 16 – TEMBIN)
Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 15-20km/h, đến 16 giờ ngày 26/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên Vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Trong ngày hôm nay (26/12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày. Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai, diễn ra sáng 25/12 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền trên biển, đồng thời khẩn cấp sơ tán dân ở các khu vực xung yếu đến nơi an toàn và phải hoàn thành sơ tán dân trước 16h chiều.

Dự báo khoảng tối và đêm 25/12 bão số 16 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12-13. Đến 04h ngày mai 26/12, vị trí tâm bão ở trên khu vực Tây Nam Bộ.

Đến sáng 25/12, các địa phương đã thông báo kiểm đếm, kêu gọi gần 70 nghìn phương tiện tàu thuyền, hơn 4 nghìn lồng bè thủy sản biết tình hình bão để trú tránh. 15/19 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch di dời tổng số: 1.168.137 người. 10/15 tỉnh đã tổ chức di dời, trong đó 8 tỉnh đã di dời được 74.259 người.

Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai lưu ý các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 16. Tăng cường tần suất, thời lượng phát sóng trên các phương tiện thông tin, đặc biệt là trên đài truyền hình, hệ thống phát thanh, truyền thanh từ tỉnh đến xã, phường về diễn biến của bão, kèm theo công điện chỉ đạo, chỉ huy và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh để người dân chủ động thực hiện.

Đối với những phương tiện tàu, thuyền khác và các ghe phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân, phải kiên quyết chỉ đạo di chuyển sâu vào phía trong sông, kênh, rạch, tổ chức neo đậu hoặc kéo lên bờ đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để người dân nào trên các tàu, thuyền khi bão đổ bộ.

Tăng cường lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng khác để đảm bảo an ninh, trật tự tại nơi sơ tán dân đi và đến; bố trí tối đa lực lượng phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ đập, hệ thống đê biển đặc biệt là 05 công trình đang thi công dở dang và 23 trọng điểm xung yếu.

Cập nhật tin bão tại Côn Đảo

Tại Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đón nhận 1.000 người dân tránh bão Tembin. Và lúc này, tình hình thời tiết tại đây đang diến biến như thế nào. Chúng tôi đã kết nối điện thoại với Phóng viên Thái Thủy đang có mặt tại đây để chuyển tới quý vị và các bạn những thông tin cập nhật nhất.

Các địa phương ứng phó bão 16

Các tỉnh thành được dự báo chịu ảnh hưởng của bão Tembim đã tập trung lực lượng ứng trực, kiểm tra và phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức di  dời người dân tới vùng an toàn và triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó với bão.

Philippines: Số người thiệt mạng do bão Tembin đã lên tới 240 người

Mặc dù đã đổ bộ vào đảo Min-da-nao của Philippin từ hôm 22/12, tuy nhiên thiệt hại về người và tài sản do bão Tembin gây ra vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Số người chết do bão Tembin tại miền Nam Philippines đã lên tới 240 người và nhiều khả năng vẫn tiếp tục tăng do hiện vẫn còn hơn 100 người chưa rõ tung tích.

Trang Accuweather cũng đưa ra dự đoán là Sau khi quét qua Philippines, bão Tembin sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng kèm theo gió giật và có thể gây ra xảy ra sạt lở tại vùng biển phía nam của Việt Nam.

Ngày 22/12, bão Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao, đảo lớn thứ hai của Philippines, gây ra lũ lụt và lở đất, chôn vùi một ngôi làng hẻo lánh. Bão Tembin đổ bộ một tuần sau khi bão Kai Tak cướp đi hàng chục sinh mạng và khiến hơn 20 người mất tích ở miền Trung Philippines.

Được biết, khoảng 13.000 hộ gia đình tại Mindanao, ít nhất 52.000 người, đã phải đón ngày lễ Giáng sinh trong các trại sơ tán.

Mỗi năm, Philippines thường hứng chịu khoảng 20 trận bão, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Cho đến nay, Haiyan - siêu bão đổ bộ vào miền Trung Philippines tháng 11/2013, là cơn bão gây nhiều thương vong nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, trong đó hàng nghìn người mất mạng, nhiều thành phố đông dân cư bị tàn phá.

BT
Thăm dò khán giả