Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 16:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão số 12 tăng cấp nguy hiểm, đổ bộ vào đêm nay

(ANTV) - Trước diễn biến nhanh và phức tạp của cơn bão số 12 có thể gây ra mưa lũ lịch sử tại miền Trung, Trưởng Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc họp khẩn với các thành viên để bàn giải pháp ứng phó. Hiện vẫn có 40 tàu đang hoạt động trong vùng nguy hiểm, nơi tâm bão đi qua. Ban Chỉ đạo yêu cầu việc cần làm ngay là thông báo, hướng dẫn cho những tàu này tìm ngay nơi tránh trú an toàn.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương nhận định, với tốc độ di chuyển nhanh đến 20 km/giờ thì bão sẽ vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ trong đêm nay và rạng sáng mai. Hai điều nguy hiểm mà cơn bão số 12 có thể gây ra đó là gió mạnh và triều cường dâng cao ở ven biển.

Về tàu thuyền thì hiện vẫn có 40 tàu với 308 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm. Các tàu này đã nhận được thông tin  về bão và đang di chuyển về bờ hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngoài công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền thì Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai rất lưu ý với các địa phương về tình hình nước biển dâng trong bão. Hiện các địa phương Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận  đã sẵn sàng kế hoạch di dời người dân ven biển trước khi bão đổ bộ là khoảng 75.000 hộ.

Mưa lũ từ bão số 12 được nhận định hết sức phức tạp vào kéo dài suốt dọc các tỉnh ven biển miền Trung. Do vậy Ban chỉ đạo nhấn mạnh các hồ thủy lợi, thủy điện cần tiến hành xả nước đón lũ tránh trường hợp xả cấp tập, sai quy trình gây nên thiệt hại nặng nề hơn cho hạ du.

Trong chiều 3/11, đoàn công tác của Chính Phủ và Ban chỉ đạo về phòng chống thiên tai sẽ tiến hành kiểm tra công tác đối phó với bão, lũ tại các địa phương vùng tâm bão.

Khánh Hòa khẩn trương triển khai công tác phòng chống bão số 12

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo, bão số 12 vẫn đang tiếp tục mạnh lên và nhằm thẳng hướng vào Khánh Hòa. Chính vì vậy, ngay trong sáng 3/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp khẩn với các ngành, địa phương. Rà soát lại tất cả công tác chuẩn bị, đồng thời có chỉ đạo kịp thời để ứng phó với cơn bão rất mạnh này.

Xem clip:

Cảnh báo triều cường trên các sông ở Nam Bộ

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện nay, mực nước trên sông Cửu Long và sông Sài Gòn đang lên theo triều cường. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và Vĩnh Long.

Mực nước ngày 3/11, trên sông Tiền tại trạm Tân Châu là 2,7m (dưới BĐ1 0,8m); tại Mỹ Thuận là 1,83m (trên BĐ3 0,03m); trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,55m (dưới BĐ1 0,35m), tại Cần Thơ là 1,85m (dưới BĐ3 0,05m); trên sông Sài Gòn tại trạm Phú An là 1,59m (trên BĐ3 0,09m).

Cảnh báo trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn tiếp tục lên nhanh. Đến ngày 6-7/11, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 3m (dưới BĐ1 0,5m), trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,8m (dưới BĐ1 0,2m), tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3 từ 0,1-0,3m; trên sông Sài Gòn tại Phú An có khả năng đạt mức lịch sử (1,68m) trên mức BĐ3 0,18m.     

Thông tin về thiệt hại tại các địa phương 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, những ngày qua mưa lũ đã tiếp tục hoành hành ở các tỉnh miền Trung khiến 3 người thiệt mạng trong đó Quảng Nam 2 người, Phú Yên 1 người.

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Nam, mưa lũ làm 2 người đuối nước. Nạn nhân là một cụ ông 73 tuổi, trú tại huyện Nông Sơn và bé trai 9 tuổi, ở huyện Đại Lộc.

Các Nhà máy Thủy điện tại tỉnh Phú Yên tiếp tục xả lũ. Mưa lớn 2 ngày qua tại tỉnh Phú Yên làm một người chết là ông Nguyễn Văn Lời, 60 tuổi, ở huyện Đồng Xuân. Ngoài ra, hơn 600 héc ta hoa màu đã bị ngập úng, nhiều tuyến giao thông bị sạt lở. Các địa phương huy động lực lượng ứng trực, không cho người dân qua lại những tuyến đường nước chưa rút hẳn.

 

B.T
Thăm dò khán giả