Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Sarika đổ bộ vào Biển Đông, hướng trực diện vào Bắc Trung Bộ

(ANTV) - Sáng nay 16/10, tại Hà Nội, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Uỷ ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn đã có cuộc họp đột xuất về công tác ứng phó với cơn bão số 7 ( bão Sarika ). Dự báo đây là cơn bão lớn nhất trong năm nay; có tầm ảnh hưởng rộng và diễn biến phức tạp là nội dung được nhấn mạnh trong cuộc họp này.

Tại cuộc họp, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết: Hồi 1 giờ sáng nay, cơn bão số 7 với tên gọi Sarika đã bắt đầu đổ bộ vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17. 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25km như vậy là cơn bão sẽ đi trực diện vào khu vực miền Bắc Trung Bộ và có khả năng đổi hướng lên phía Bắc.

Với diễn biến này, cơn bão được dự báo sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong tình hình áp thấp nhiệt đới vừa đi qua Bắc Trung Bộ vẫn còn đang để lại nhiều hậu quả.
 
Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Đây sẽ là cơn bão lớn nhất trong năm nay, bối cảnh rất đáng lo khi mưa lũ vẫn còn, thì bão lại chồng lên lũ. Cơn bão mạnh thì cần có cách ứng phó khác." 

Tình hình hồ chứa được đặc biệt lưu ý trong cuộc họp bởi trải qua nhiều cơn mưa lớn do áp thấp nhiệt đới vừa qua, nhiều hồ chứa nhỏ đã no nước. Vì thế nguy cơ vỡ các hồ đập nhỏ là rất lớn nếu bão vào với lượng mưa lớn, gió giật mạnh.

Ngoài ra, bão Sarika đổ bộ đúng dịp cuối vụ hè thu, nhiều diện tích hoa màu chưa đến độ thu hoạch nên để giảm thiệt hại cho bà con nông dân công tác ứng phó với bão phải được triển khai khẩn trương trước khi bão vào.

Ông Tăng Quốc Chính, Phó Chánh văn phòng thường trực, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: "Chúng ta cần xác định sớm vị trí bão để cảnh báo cho các tàu thuyền, tăng cường giám sát để đảm bảo an toàn về người và của tối đa." 

Với diễn biến phức tạp của cơn bão được đánh giá là lớn nhất trong năm, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị: Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão Sarika, kịp thời thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh. Kiểm tra, rà soát kiên quyết di dời dân đang sinh sống tại những khu vực có nguy cớ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Các Bộ, ngành, địa phương chủ động công tác ứng phó để giảm thiệt hại đến mức nhỏ nhất về người và tài sản.

Tin bão trên biển Đông( Bão số 7) 

 Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (16/10), bão Sarika đã vượt qua đảo Luzon (Philippin) đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2016. 

Hồi 10 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. 

Dự báo trong khoảng 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 10 giờ ngày 17/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 16-17. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 16-17. Biển động dữ dội. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tin lũ khẩn cấp trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, tin lũ trên các sông ở Nghệ An

Lũ thượng lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang xuống chậm; lũ sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm đã đạt đỉnh ở mức 12,28m ( 8h/16/10) trên BĐ2 0,78m; hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La (Hà Tĩnh) và sông Cả (Nghệ An) đang lên.


 

Dự báo Lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu tại Hòa Duyệt có khả năng đạt đỉnh ở mức 11,1m trên BĐ3 0,6m vào trưa nay, sau đố xuống chậm; sông Cả và sông La tiếp tục lên và có khả năng đạt đỉnh vào chiều, tối nay (16/10); thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Gianh và sông Kiến Giang tiếp tục xuống chậm.
Đến chiều, tối nay (16/10), mực nước trên các sông có khả năng như sau:
    - Sông Cả tại Nam Đàn lên mức 5,7m, trên BĐ1 0,3m;
    - Sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm xuống mức 11,00m, dưới BĐ2 0,5m;
    - Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ xuống mức 13,0m, dưới BĐ3 0,5m; tại Hòa Duyệt xuống mức 10,0m, dưới BĐ3 0,5m;
    - Sông La tại Linh Cảm lên mức 5,2m, dưới BĐ2 0,3m;
    - Sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 3,0m, ở mức BĐ1;
    - Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,7m, ở mức BĐ3;

Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trọng tâm tại các huyện Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu (Nghệ An), Hương Sơn, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Tình trạng ngập lụt tại các huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) giảm chậm.   Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.

Quảng Bình: Có 9 người bị chết và 10 người mất tích do mưa lũ

Mưa lũ trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại Quảng Bình, tính đến 17h ngày 15/10, mưa lũ đã làm 9 người chết, 10 người mất tích, bị thương 7 người.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có 56.618 ngôi nhà bị ngập lụt, gần 2.000 hộ dân được di dời đến những nơi an toàn. Nhiều diện tích hoa màu, cây cao su bị gãy đổ, nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị lũ cuốn trôi.

Giao thông đường sắt, đường bộ bị ngập lụt và hư hỏng nặng tại nhiều đoạn làm ách tắc nhiều tuyến đường. Một số tàu thuyền của ngư dân và doanh nghiệp vận tải bị sóng đánh chìm và mất tích.

Hàng nghìn ha hoa màu, vật nuôi bị hư hỏng và cuốn trôi. Hơn 70% trường học và trạm y tế bị ngập sâu trong lũ, có nơi ngập trên 3m. Nước lũ chảy với cường độ mạnh cũng đã khiến gần 40 tàu cá ở cửa Ròn bị đứt neo, mắc kẹt tại cửa biển, một số tàu cá khác bị chìm. Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

BT
Thăm dò khán giả