Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo quản vắc xin tại tuyến cơ sở

(ANTV) - Ở các trung tâm tiêm chủng lớn, việc bảo quản vắc xin theo đúng quy chuẩn là điều không khó. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện thì việc bảo quản vắc xin sẽ diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

 

Tại trạm y tế xã Văn Điển, huyện Thanh Trì, mỗi sáng thứ 4 hàng tuần sẽ thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin. Nơi tổ chức tiêm phòng là 1 hội trường mượn từ phòng trung tâm bồi dưỡng chính trị. Mặc dù trang thiết bị còn khá sơ sài nhưng vẫn đảm bảo có 1 tủ lạnh bảo quản vắc xin và 1 phích vắc xin.

Tại các cơ sở tuyến xã, lượng người đến tiêm rải rác, không nhiều như ở các trung tâm tiêm chủng lớn nên việc dự trù số lượng cần sử dụng trong tháng là rất quan trọng. Điều này tránh được tình trạng thừa vắc xin, vắc xin để lâu bị quá hạn phải đem bỏ. Tuy nhiên, việc theo dõi và kiểm tra nhiệt độ vắc xin còn khá thủ công. Do không có hệ thống giám sát từ xa như ở các trung tâm tiêm chủng lớn, tại trạm y tế xã, cán bộ dược và cán bộ chuyên trách phải phối hợp để theo dõi vắc xin, giữ đúng dải nhiệt độ từ 2-8 độ C. Trong quá trình tiêm, cứ 10 phút phải kiểm tra nhiệt độ trong phích vắc xin 1 lần.

Những vụ việc phản ứng phụ, sốc phản vệ sau tiêm thường xảy ra ở các điểm tiêm chủng xã phường, khiến mọi người đặt dấu hỏi về quy trình bảo quản vắc xin tại đây. Với quy trình bảo quản vắc xin nghiêm ngặt như vậy, việc chất lượng vắc xin không đảm bảo là rất khó xảy ra. Trên thực tế, không có vắc xin nào an toàn tuyệt đối, vẫn sẽ có những trường hợp phản ứng phụ với vắc xin nhưng không nhiều.

Quy trình bảo quản vắc xin áp dụng với tất cả trạm y tế xã trên địa bàn huyện Thanh Trì. Trạm y tế xã Liên Ninh vừa mới được xây dựng lại khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị y tế đầy đủ. Rất đông người đến tiêm vắc xin cho con. Và vì đã có nhiều phản ứng sau tiêm xảy ra nên người dân khá thận trọng, kiểm tra thông tin cũng như chất lượng vắc xin rất cẩn thận. Như vậy, dù là trạm y tế mới xây sửa lại khang trang hay là trạm y tế còn đang mượn tạm phòng hội trường cũng đều đáp ứng đủ 1 tủ lạnh và phích lạnh để bảo quản vắc xin trong nhiệt độ cho phép.

Dẫu vậy, việc bảo quản vắc xin ở các cơ sở tuyến xã còn khá thủ công và dựa vào sức người là chính. Cho nên, chỉ cần lơ là một chút, chất lượng vắc xin sẽ bị ảnh hưởng. Khó khăn này không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác, tình trạng cũng tương tự. Từ khi triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin, các trạm y tế xã của huyện Thanh Trì, Hà Nội luôn đạt mức 95% người dân đi tiêm phòng vắc xin. Hầu hết, mọi người đều ý thức được sự cần thiết của việc tiêm phòng vắc xin với sức khỏe của con trẻ và cũng là trách nhiệm với cả cộng đồng.

Theo quy trình tiêm chủng vắc xin, bé sẽ được đưa vào phòng tư vấn và khám sức khỏe trước tiêm. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm các mũi vắc xin đã được chỉ định cho bé. Cuối cùng bé sẽ được đưa đến phòng theo dõi sau tiêm để phát hiện những phản ứng sau tiêm có thể xảy ra. Tuy nhiên, kể cả khi về nhà, bố mẹ cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

- Trong vòng 1-2 ngày sau tiêm chủng, theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà về các dấu hiệu như tinh thần, ăn, ngủ, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm… để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

- Chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm. Nếu trẻ sốt, cần cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế.

- Đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có các dấu hiệu như sốt cao (trên 39°C), co giật, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú, phát ban… 

Thăm dò khán giả