Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 5, 07/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo quản nghiêm ngặt các loại vắcxin tiêm chủng

(ANTV) - Ngày 6/1, theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), tiến sỹ Dương Thị Hồng cho biết, vắcxin phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam luôn được bảo quản nghiêm ngặt trong dây chuyền lạnh từ khâu vận chuyển đến bàn tiêm chủng ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C. 

 
Ngay tại tuyến tỉnh, huyện, vắcxin cũng luôn được bảo quản theo đúng hướng dẫn. Theo đó, có 2 nhóm vắcxin là vắcxin nhạy cảm với nhiệt độ cao và vắcxin nhạy cảm với đóng băng.
 
Vắcxin được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C thì có độ bền vững trong 4 năm; ở nhiệt độ 20-25 độ C thì có độ bền vững trong nhiều tháng; ở nhiệt độ 37 độ C thì vắcxin có độ bền vững trong nhiều tuần.
 
Ngoài ra, Để phòng và xử lý phản ứng sau tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng phải tư vấn về xử trí với các phản ứng thông thường (như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm...) cho cha mẹ; hướng dẫn gia đình cho trẻ quay lại cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm (như co giật có sốt, bệnh não, sốc phản vệ).
 
Cơ quan y tế không khuyến khích sử dụng các biện pháp dân gian điều trị phản ứng vắcxin có thể có nguy cơ nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người được tiêm vắcxin.
BT
Thăm dò khán giả