Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:13, Thứ 5, 14/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo lực gia đình diễn biến phức tạp

(ANTV) - Bạo lực gia đình có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất, đó là bất bình đẳng về giới tính. Hậu quả do bạo lực gia đình mang lại rất nặng nề, làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của người bị bạo lực và nhiều hệ lụy xã hội đáng buồn khác. Để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình đòi hỏi phải có sự chung tay của toàn xã hội.

Vợ chồng Đinh Văn Thanh và Đinh Thị Loan, ở Khu tái định cư C, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây được biết đến thường xuyên nhậu nhẹt và bạo hành. Mỗi khi có tiền, người chồng mua rượu uống và dẫn đến cãi vã, bạo hành đánh đập vợ con. Được biết, cả hai vợ chồng cưới nhau khi chưa đủ tuổi. Đây là cũng là hệ quả của nạn tảo hôn. Chị Đinh Thị Loan, Khu tái định cư C, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Em lấy chồng lấy lúc 15 tuổi. 2 năm sau là em có con. Con bé học lớp 5, thằng cu học lớp 2. Đứa nhỏ nhất học mẫu giáo."
 
Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: "Hộ nào có vấn đề bạo lực thì công an xã, hội phụ nữ xử lý, thì chúng tôi sẽ mời làm việc, xử lý ren đe. Cơ bản đến nay đã hạn chế rất là nhiều."
 
Theo số liệu, năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hàng trăm vụ bạo lực gia đình và có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp hơn so với năm 2016. Riêng lực lượng công an tỉnh thụ lý điều tra xử lý 9 vụ án có liên quan đến bạo lực gia đình, trong đó có 5 vụ giết người, 4 vụ cố ý gây thương tích, làm chết 6 người, bị thương 4 người, nhiều nạn nhân tổn hại danh dự, nhân phẩm… Thực tế, hiện nay, nạn nhân bị bạo lực gia đình chủ yếu là người thân trong gia đình nên họ không tố cáo, không dám tố cáo, chính quyền địa phương tại cơ sở không phát hiện hoặc phát hiện không kịp thời.
 
Ông Võ Minh Tiến, Phó - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Quan trọng các cơ quan chức năng nhận thức được trách nhiệm của chúng ta. Khi xảy ra vụ việc chúng ta phải vào cuộc ngay. Thực tế có nhiều vụ việc xảy ra, nhưng cơ quan chức năng chưa vào cuộc kịp thời nên xảy ra vụ việc đau lòng. Chính vì thế chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm đó.
 
Để hạn chế, phòng ngừa bạo lực gia đình, mỗi người phải tự nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về pháp luật, quyền cá nhân, quyền bình đẳng giới. Khi phát hiện có bạo lực gia đình phải báo ngay cho cơ quan chức năng, xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình.
BT
Thăm dò khán giả