Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 3, 07/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão Linfa gây ngập lụt nhiều nơi ở Phillipines

(ANTV) - Hồi 04 giờ sáng nay, ngày 7/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 119,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Lu-dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 90km một giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc sau đó là Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 04 giờ ngày 8/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 119,9 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan khoảng 110km về phía Nam Tây Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (tức là từ 75 đến 100km một giờ), giật cấp 11-12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-10, giật cấp 11-12 và có mưa dông mạnh. Sóng biển cao 3-5 mét; biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ngoài ra do gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông rải rác. Sóng biển cao 2-4 mét; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tại Phillipines, sau khi cơn bão Linfa đi qua đã gây ngập lụt tại nhiều nơi:

Người phụ nữ tát nước ra khỏi nhà sau bão
Đội cứu hộ ngoài bờ biển Philippines
Người dân tại Philippines sau cơn bão

Bang Oregon (Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực phòng chống thiên tai

Ngày 6/7, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng đã phối hợp với Trường Đại học Port-Len (thuộc bang Oregon, Mỹ) tổ chức hội nghị Sáng kiến Việt Nam - Oregon với chủ đề “Tăng cường quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế trong phòng chống thiên tai”.

Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đại diện Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo Trường Đại học Portland.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Nam đã nêu lên thực trạng, thách thức về biến đổi khí hậu trên đại bàn tỉnh và các giải pháp mà địa phương đang triển khai.

Đại diện phía Trường Đại học Portland đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm của bang Oregon trong lĩnh vực này, đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền trong phòng chống thiên tai; sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong các chương trình hành động cụ thể; sự tiếp thu, lắng nghe ý kiến của người dân ở những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai để lồng ghép vào các chính sách phát triển của địa phương…

Sáng kiến Việt Nam - Oregon được ra đời vào tháng 5/2014 nhằm xây dựng một mạng lưới hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa các cá nhân và tổ chức của bang Oregon (Mỹ) và Việt Nam trên các lĩnh vực như tìm kiếm cứu nạn, thương mại, giáo dục đào tạo và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý công.

BT
Thăm dò khán giả