Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm y tế - lợi ích lâu dài cho người nhiễm HIV

(ANTV) - Hiện nay, do kinh phí bị cắt giảm nên người nhiễm HIV/AIDS gặp khó khăn trong khám, điều trị bệnh. Giải pháp cho vấn đề này là người nhiễm HIV nên tham gia bảo hiểm y tế. Nhưng thực tế cho thấy, tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế rất thấp. Người bệnh vẫn chưa biết được lợi ích lâu dài do BHYT đem lại. 

12 năm mang trong mình căn bệnh HIV, nhưng được điều trị thuốc ARV đều đặn và có những quy trình tuân thủ nghiêm ngặt chị Ngô Thị Liên giờ đã trở thành trưởng ban điều phối hoa hướng dương tại Việt Nam.

Tuy nhên trước thông tin về việc nguồn thuốc điều trị miễn phí cho những người nhiễm H sẽ bị cắt vào năm 2017 chị Liên và nhiều người cùng cảnh ngộ cũng băn khoăn, lo lắng.

Chị Ngô Thị Liên, trưởng ban điều phối Hoa hướng dương Việt Nam cho biết: "Người có H hiện nay còn đang không biết được là tới đây khi mình mua thẻ BHYT rồi thì quyền lợi mình được hưởng như thế nào, vấn đề truyền thông về BHYT cho người có H hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân mình khi làm cộng đồng mình đã là người chủ động vạch ra một kế hoạch truyền thông cho chính những người có H phải cho họ biết rằng quyền lợi của anh khi anh tham gia BHYT thì anh được những gì thì họ mới sẵn sàng và cuộc cùng mình tham gia."

Thuốc ARV đã được đưa vào trong danh mục thuốc được Bảo hiểm Y tế chi trả

Để đảm bảo công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được duy trì hiệu quả, Việt Nam đang xây dựng lộ trình bù đắp bằng cơ chế chi trả từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế. Hiện nay, thuốc ARV đã được đưa vào trong danh mục thuốc được Bảo hiểm Y tế chi trả. Tuy nhiên, thống kê của Bảo hiểm y tế cho thấy số lượng bệnh nhân tham gia BHYT đến nay vẫn ở con số khá khiêm tốn.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết: "Hiện nay số người nhiễm HIV mua thẻ bảo hiểm còn thấp theo thống kê của chúng tôi thì tỷ lệ này tầm 30-50% tùy các tỉnh thành phố và có nhiều nguyên nhân, thứ nhất đấy là thói quen lâu nay chúng ta đang sử dụng nguồn miễn phí thuốc từ nguồn viện trợ quốc tế nên họ chưa dùng đến bảo hiểm. Thứ hai là nhiều người chưa hiểu, chưa nhận thức được tầm quan trọng của BHYT và lợi ích của BHYT trong bối cảnh nguồn viện trợ thuốc bị cắt giảm và tiến tới sẽ chấm dứt hoàn toàn."

Để tăng thêm số lượng người nhiễm HIV tham gia BHYT thì nhất thiết phải có những giải pháp phù hợp đối với từng nhóm đối tượng. Để khuyến khích người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế toàn diện trong thời gian tới.

Để tăng thêm số lượng người nhiễm HIV tham gia BHYT
phải có những giải pháp phù hợp đối với từng nhóm đối tượng

Ông Hoàng Đình Cảnh cho biết thêm: "Thẻ BHYT đối với người nhiễm HIV thì họ cũng được hưởng những quyền lợi theo quy định như những người dân nói chung ví dụ người nhiễm thuộc hộ nghèo họ được cấp thẻ, người nhiễm thuộc đối tượng trẻ em được cấp thẻ, người nhiễm thuộc đối tượng cận nghèo thì được hỗ trợ."

Như vậy, lợi ích của bảo hiểm y tế là thiết thực với mỗi người và là xu hướng tất yếu trong tiến trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Đặc biệt, bảo hiểm y tế càng cần thiết đối với người nhiễm HIV/AIDS. Nếu phải đóng tiền mua bảo hiểm y tế thì với người nhiễm HIV cũng chỉ đóng góp một phần nhỏ cho chi phí khám và điều trị bệnh cho chính bản thân mình. Do vậy, người nhiễm HIV nếu chưa có bảo hiểm y tế cần tham gia bảo hiểm y tế ngay từ bây giờ. 

 

BT
Thăm dò khán giả