Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 20:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm y tế giúp người nhiễm HIV tiếp tục điều trị ARV

(ANTV) -Thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch. Lợi ich của thuốc ARV là rất lớn do vậy Việt Nam đã và đang mở rộng điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV. 

 
Theo thống kê đến tháng cuối tháng 10 năm 2015 đã có hơn 100.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc ARV và tất cả là miễn phí và chủ yếu từ nguồn thuốc viện trợ. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi không còn viện trợ thì bảo hiểm y tế đang được xác định là giải pháp chủ yếu đảm bảo sự bền vững cho người nhiễm HIV được điều trị
 
Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm là nơi tiếp nhận và điều trị cho hơn 670 bệnh nhân nhiễm HIV.  Hầu hết những bệnh nhân đến điều trị, lấy thuốc tại đây đều đang được hỗ trợ  từ nguồn viện trợ nước ngoài.  Tuy nhiên vào năm 2017 nguồn viện trợ này sẽ bị cắt hoàn toàn.
 
Nhưng hiện nay số lượng bệnh nhân tham gia BHYT tại đây mới chỉ chiếm chưa đầy 30%   
 
Bệnh nhân HIV bộc bạch, tôi điều trị ở đây được 8 năm rồi, đang trong thời kì miễn phí hoàn toàn bây giờ chuyển sang BHYT phải chi trả một phần chúng tôi cũng thấy khó khăn, vất vả trong chuyện chi trả bởi vì 2 vợ chồng tôi cùng bị ma công ăn việc làm lại không ổn định nên cũng thấy khó khăn và vất vả trong việc chi trả BHYT
 
Hiện nay, người nhiễm HIV đang được cung cấp thuốc miễn phí thông qua nguồn viện trợ quốc tế và một phần nguồn thuốc mua trong nước cho nên có nhiều người nhiễm HIV không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.  Tuy nhiên, khi nguồn viện trợ cắt giảm thì thuốc điều trị duy nhất được cấp và thanh toán là bảo hiểm y tế.
 
Theo  Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm, chúng tôi cho rằng đến giai đoạn kết thúc viện trợ thì việc quan trọng hơn cả là việc tham gia BHYT của người nhiễm HIV. Theo quy định của BHYT thì một số trường hợp đặc biệt ví dụ như trẻ em dwosi 6 tuổi, đối với trường hợp dân tộc thiểu số, những trường hợp nghèo và một số trường hợp đặc biệt thì sẽ được chi trả 100% , số còn lại sẽ được chi trả 80% và 20% bệnh nhân sẽ phải chi trả. Nghĩa là cái chi trả của bảo hiểm y tế đối với người HIV cũng giống những đối tượng khác.
 
Thuốc kháng vi-rút (ARV) là giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khoẻ của người nhiễm HIV và bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch. 
 
Đến nay, toàn quốc có 316 cơ sở điều trị HIV/AIDS, trong đó có 208 phòng khám thuộc bệnh viện và trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh  còn lại 108 phòng khám tại các trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS không có chức năng khám chữa bệnh do đó không đủ điều kiện để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh do BHYT chi trả. Đây được coi là bài toán cần giải quyết trong thời giớn tới khi bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT để lấy thuốc.
 
Trao đổi ANTV, ông Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho hay, để hưởng được bảo hiểm y tế những điểm này phải đủ điều kiện để ký với bảo hiểm y tế, đó là họ phải được xác nhận là cơ sở khám chưa bệnh, thứ 2 là họ phải có giấy phép hành nghề. Cái này các tỉnh đang gấp rút hoàn thiện thủ tục, những điểm đủ điều kiện còn thiếu chứng chỉ hành nghề của bác sỹ thì họ cử cán bộ đến bệnh viện trong thời gian đủ chứng chỉ để cấp , còn lại nếu điểm nào khó khăn tìm hướng chuyển bệnh nhân để chuyển về bệnh viện để họ được hưởng chế độ bào hiểm y tế,
 
Chi phí cho việc điều trị HIV là việc điều trị lâu dài, điều trị suốt đời.  Không có nguồn viện trợ người nhiễm H sẽ phải gánh thêm gánh nặng về kinh tế. Tham gia BHYT  là cách giúp người có HIV tiếp cận được với thuốc liên tục và bền vững./
BT
Thăm dò khán giả