Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo hiểm thất nghiệp: Chia sẻ khó khăn với người lao động

(ANTV) - Mới đây, Chính phủ đã ký quyết định 28 (gói 38.000 tỉ đồng) quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Trong bối cảnh này, cùng với những hỗ trợ của Chính phủ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp  được xem là điểm tựa, góp phần giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Hiện có khoảng 13 triệu  người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp  sẽ được nhận hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp  chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp  của người lao động.

Khoảng 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động  được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những  người lao động thuộc đối tượng tham gia  bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng (kể từ ngày 01/10/2021 đến hết 30/9/2022).

Có thể nói, ngay chính lúc này  bảo hiểm thất nghiệp  đã thể hiện rõ vai trò  hỗ trợ người lao động một khoản thu nhập, tích cực tạo điều kiện để  họ sớm trở lại làm việc, giúp doanh nghiệp có được sự ổn định.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ  này  được bảo hiểm xã  Việt Nam chỉ đạo toàn ngành triển khai với thủ tục nhanh gọn, rút ngắn tối đa thời gian để từ đó mang lại  lợi ích thực sự cho cả người lao động và DN.

Gói hỗ trợ lần này theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã thể hiện rõ bản chất nhân văn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong bối cảnh khó khăn do  dịch bệnh, quỹ  bảo hiểm thất nghiệp  thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người lao động và người sử dụng lao động.

BT
Thăm dò khán giả