Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạo hành trong bệnh viện, vấn nạn và giải pháp

(ANTV) - "Vấn đề không dừng lại ở lối hành xử không chuẩn mực hoặc do ảnh hưởng của rượu, bia, chất kích thích ở một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mà ngay chính phương pháp làm việc, giao tiếp với bệnh nhân của một số y, bác sĩ, nhân viên y tế còn chưa hợp lý. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác, mà việc tăng cường các biện pháp pháp lý không thể giải quyết triệt để vấn đề",...

Đó là nhận định của GS,TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện K tại buổi Tọa đàm "Bạo hành trong bệnh viện, vấn nạn và giải pháp", do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chiều 8/6, tại Hà Nội.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh sự manh động, xuống cấp về đạo đức xã hội, tình trạng bạo hành trong bệnh viện còn có thể bắt nguồn từ việc một số đối tượng lợi dụng các tình huống sự cố y khoa không mong muốn để thực hiện các hành vi phạm pháp nhằm trục lợi như đe dọa, tống tiền bác sĩ, nhân viên y tế.

Từ các nguyên nhân này, các đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với ngành y tế, như: các bệnh viện cần bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, kiểm soát chặt các lối ra - vào, lắp đặt hệ thống camera an ninh, báo động khẩn cấp, đặc biệt là tại khoa cấp cứu và các phòng, khoa có nguy cơ mất an ninh cao.

Bên cạnh đó, đào tạo tốt về nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ bệnh viện, xây dựng đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó sự cố xảy ra. Hiện, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế và Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Bộ Công an đang hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp trong bảo đảm trật tự, an toàn xã hội tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Khi được chính thức ký kết, đây sẽ là căn cứ chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh ký kết, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn, phòng chống hiệu quả nguy cơ xảy ra bạo hành trong bệnh viện.

BT
Thăm dò khán giả