Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bao giờ nước sạch về "làng ung thư"?

(ANTV) - Thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi từng được nhắc đến là một ngôi làng mà có rất nhiều người chết do bị bệnh ung thư. Và đây cũng là làng mà Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên môi trường quốc gia thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nguồn nước bị ô nhiễm nhất trong số 37 làng ung thư của cả nước. 

 
Người dân Phước Thiện đang rất hoang mang trước những căn bệnh chết người đang xuất hiện ở đây và họ mong mỏi có nước sạch từng ngày. Vậy nhưng, cho đến nay người dân vẫn day dứt tự hỏi bao giờ nước sạch sẽ về làng?
 
Giếng nước của gia đình bà Bùi Thị Búp,ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong số hàng trăm giếng nước ở đây không thể sử dụng vì đã bị ô nhiễm nặng. Nỗi lo bệnh tật vẫn đeo bám bà Búp và hàng trăm hộ dân trong vùng khi nguồn nước ô nhiễm gây bệnh tật mà nước sạch thì vẫn chưa về làng.
 
Bà Bùi Thị Búp, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc nói, ở đây nước đã ô nhiễm hết trọi hết trơn rồi. Bà con bây giờ chỉ trông mong sao mà nước sạch về cho bà con dùng cho nó đỡ bệnh. Hồi xưa không biết cứ uống nước này vô thì nó phải bệnh, ô nhiễm.
 
Nhiều giếng nước như thế này ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải đã bị dân lấp lại vì nguồn nước ô nhiễm không sử dụng được. Nhiều giếng nước nếu sử dụng cũng chỉ dùng giặt giũ, tắm rửa. Nước uống, nấu ăn hàng ngày thì dân nghèo nơi đây phải bỏ tiền túi ra để mua. Dự án đưa nước sạch cấp thiết về làng ung thư Phước Thiện với nguồn kinh phí khoảng 2,4 tỷ đồng đến nay vẫn chưa triển khai, trong khi dân chờ đợi từng ngày.
 
Bà Hồ Thị Bình, thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dân ở đây yêu cầu nhà nước cho nguồn nước sạch về đây cho dân họ uống chứ coi như họ đau ốm nhiều lắm. Bệnh hoạn tùm lum hết, đủ loại bệnh hết, có người bây giờ mang bệnh ung thư cũng gần ra đi nữa, trong đây có người cũng gần ra đi do uống nguồn nước ô nhiễm. Chờ nước sạch bây lâu nay mà dân cứ chờ miết mà không thấy gì hết.
 
Theo ông Phạm Cầu – Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ở  thôn Phước Thiện bây giờ nguồn nước không thể uống và sử dụng sinh hoạt cá nhân người dân được. Nguồn nước chủ yếu bây giờ là người dân mua về dùng. Cho nên trong thời gian đến có công trình cấp thiết của tỉnh thì đối với địa phương cũng đề nghị cấp trên triển khai đẩy nhanh công trình nước sạch cấp thiết của xã Bình Hải để người dân có nước sạch dùng.
 
Lại có thêm người chết vì ung thư ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Hàng ngày, người dân ở ngôi là được ví là làng ung thư này vẫn sống trong cảnh thấp thỏm chờ đợi nước sạch.
 
Và trẻ em ở làng Phước Thiện như đứa trẻ này không biết rồi sức khỏe sẽ ra sao khi nước sạch vẫn chưa biết khi nào mới được về làng ung thư Phước Thiện, giúp hơn 6.000 người dân nơi đây thoát khổ./.
Thăm dò khán giả