Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 18/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng thanh thiếu niên đi xe càn quấy

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Yên Bái, thời gian gần đây cũng liên tiếp xuất hiện thanh thiếu niên đi xe dàn hàng ngang trên đường, lạng lách đánh võng, bốc đầu xe, có biểu hiện tụ tập lôi kéo nhau đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông. Sau một thời gian các lực lượng chức năng mạnh tay xử lý, tình trạng này có lắng xuống, xong lại tiếp tục tái diễn.

 
Mới đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái đã kịp thời ngăn chặn một nhóm thanh thiếu niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, không biển số đi xe dàn hàng ngang lượn lách, đánh võng trên đường có biểu hiện tụ tập bốc đầu, lôi kéo đua xe trái phép gây mất an trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Yên Bái.
 
Lực lượng CSGT đã tiến hành dừng xe và kiểm tra phát hiện cả 4 thanh thiếu niên này đều chưa đủ tuổi để điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm khối trở lên; không có giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và các giấy tờ liên quan khác… Những thanh niên này đã lên mạng đặt mua biển kiểm soát giả để lắp vào xe của mình nhằm gây khó khăn cho các cơ quan chức năng khi điều tra.
 
Điều đáng nói, đây không phải lần đầu các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ lập biên bản xử phạt. Trước đó, trong nhóm đối tượng vi phạm này đã có trường hợp đã bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng vẫn “chứng nào tật ấy”, thường tụ tập gây mất trật tự ATGT.
 
Không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách đánh võng trên đường. Thậm chí có cả trường hợp buông cả hai tay điều khiển xe máy bằng một chân vắt chéo chạy trên đường. Đa số những trường hợp này đều trong độ tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 đang học tại một số trường trên địa bàn tỉnh. Chỉ vì thích nổi tiếng, lại thiếu sự quản lý giám sát từ gia đình nên các em đã được bạn bè quay sau đó up lên các trang mạng xã hội để câu view, câu like mà đã không lường hết hậu quả.
 
Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Đội trưởng, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Yên Bái và vùng giáp ranh có xuất hiện nhóm thanh thiếu niên, các cháu học sinh có biểu hiện điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông đi thành đoàn, tháo biển số, bốc đầu, có dấu hiệu đua xe trái phép. 
 
Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành xử lý nghiêm tình trạng học sinh, thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay các lực lượng chức năng Công an tỉnh Yên Bái đã xử phạt hơn 1.100 trường hợp vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 710 trường hợp, phạt tiền đối với hơn 400 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước gần 230 triệu đồng.
 
Để học sinh không còn vi phạm trật tự ATGT, rất cần có sự chung tay của cả gia đình, nhà trường và lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, giáo dục và quản lý, giám sát các em học sinh. Nhà trường cần sát sao, có chế tài mạnh hơn trong việc xử lý học sinh sai phạm nhằm góp phận hạn chế tình trạng tụ tập, lạng lách, đánh võng đảm bảo tính mạng cho người đi đường cũng như cho chính bản thân các em.
Thăm dò khán giả