Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng sử dụng ma túy đá trong giới trẻ

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, người nghiện ma túy, nhất là trong giới trẻ đang có xu hướng chuyển sang sử dụng ma túy tổng hợp. Một số đối tượng khi dùng ma túy tổng hợp dạng đá rơi vào trạng thái mất kiểm soát, ảo giác dẫn đến phạm tội nghiêm trọng như gây thương tích hoặc tước đoạt mạng sống của người khác, làm mất ổn định tình hình an ninh, trật tự. 

Đối tượng Tạ Quang Trường, sinh năm 2001, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên khởi tố về hành vi “giết người, cướp tài sản và hiếp dâm”. Điều đáng nói là trước đó, đối tượng có sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá.

Trước đó, ngày 2/11/2017, Trường đến nhà một phụ nữ ở cùng xã để đòi tiền và nảy sinh ý định muốn quan hệ với chị này. Để thực hiện ý đồ, Trường dùng dao kề đe dọa rồi thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó hắn dùng dao cứa nhiều nhát vào cổ và lấy đi 4 chiếc điện thoại di động và một ít tiền trong túi quần chị này. Nạn nhân đã may mắn thoát chết sau khi được người dân đưa đi cấp cứu.

Đối tượng Tạ Quang Trường khai nhận: "Tối qua cháu sử dụng ma túy đá, sáng nay cháu lên nhà bà do một phần là ma túy đá, cháu đưa bà vào trong phòng để quan hệ, sau đó cháu cứa cổ bà. Lúc cháu cầm dao cứa cổ bà cháu chả nghĩ đến cái gì cả. Cháu chả biết hôm nay ngáo quá hay sao nó tự dẫn dắt mình đi, đầu óc không kiểm soát được."

Một  vụ việc khác đau lòng hơn khi xảy ra vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng do sử dụng ma túy đá. Khi mà đối tượng Ma Đức Tiệp, sinh năm 1991, trú tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa trong lúc “ngáo đá” đã dùng dao chém đứt cổ người bác họ và chém trọng thương chú họ.

Ma túy đá đang dần dần hủy hoại giới trẻ

Hiện nay, xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá đang có chiều hướng gia tăng, nhất là trong giới trẻ đã tiềm ẩn mối nguy hiểm khó lường cho xã hội. Các đối tượng sử dụng ma túy đá chọn các địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn, vũ trường, quán karaokê để hoạt động mua bán và sử dụng ma túy tổng hợp.

Trong năm 2017, Công an tỉnh Thái nguyên mở các đợt cao điểm tấn công, đấu tranh triệt phá các điểm, tụ điểm, đường dây tội phạm về ma túy, đã bắt giữ 480 vụ, 564 đối tượng phạm các tội về ma tuý, thu giữ trên 44.000 gam hêrôin và gần 12.000 gam ma túy tổng hợp.

Thượng tá Bùi Duy Dương, Phó trưởng Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Ngoài tội phạm ma túy truyền thống thì tội phạm ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm xâm nhập vào thế hệ trẻ. Sử dụng ma túy đá thì rất nguy hiểm khi gây ra ảo giác không làm chủ được hành vi của mình, có những trường hợp dẫn đến hành vi phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng."

Ma túy nói chung và ma túy tổng hợp dạng đá nói riêng kéo theo nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Lực lượng Công an vẫn đang quyết liệt đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Tuy nhiên để ngăn chặn và đẩy lùi ma túy xâm nhập vào giới trẻ thì rất cần có sự quản lý, giáo dục từ chính mỗi gia đình và sự quan tâm phối hợp, chung tay góp sức của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, tạo cho thanh, thiếu niên có một môi trường sống lành mạnh và an toàn.

BT
Thăm dò khán giả