Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng ô nhiễm ao, hồ tại Hà Nội

(ANTV) - Theo nhiều chuyên gia, việc cá chết tại Hồ Tây không phải hiện tượng bất thường, khó hiểu bởi đây là kết quả của cả quá trình. Từ lâu nay, hầu hết các ao, hồ tại Hà Nội đều đã và đang ở trong hiện trạng ô nhiễm trầm trọng, cũng như bị xâm lấn, bức tử. Chính vì vậy, nếu không sớm có các giải pháp hiệu quả, lâu dài thì sẽ rất khó giữ gìn sự trong sạch các lá phổi xanh của thành phố.

Hồ Linh Quang, quận Đống Đa, TP. Hà Nội - đây là khu hồ rộng hàng ngàn mét vuông, nằm Ở trung tâm  quận, khu hồ này cũng chỉ cách UBND phường Văn Chương vài chục bước chân, vậy nhưng khu hồ này vẫn bị lấn chiếm, đổ chất thải hầu như công khai. Hiện, phần lớn diện tích hồ đã bị đổ phế thải xây dựng để biến thành nơi trông giữ oto với hàng trăm chiếc. Toàn bộ mặt nước hồ cũng đã bị che kín bởi rác thải và các loại cây dại, bèo tây. 

Thật khó tưởng tượng một khu hồ tại một quận trung tâm, nơi chỉ cách Văn Miếu vài trăm mét theo đường chim bay lại diễn ra thảm cảnh ô nhiễm trầm trọng như thế này. Hồ Tây vừa có hai trăm tấn cá chết đã khiến rất nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng với thực trạng như tại hồ Linh Quang nếu chính quyền TP Hà Nội không sớm có giải pháp căn cơ, bền vững thì chỉ vài năm nữa, toàn bộ khu hồ này sẽ có thể biến mất trên bản đồ thành phố.

Được biết, cách đây 7 năm, thành phố Hà Nội đã có dự án cải tạo hồ Linh Quang, tuy nhiên ví nhiều lý do như thiếu vốn, khó giải phóng mặt bằng nên dự án này kéo dài trong suốt nhiều năm. Đây cũng là tình trạng chung của một số dự án như cải tạo hồ Khương Trung, cải tạo hồ Đầm Hồng. 

PGS, TS Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Trung ương Hội kinh tế môi trường Việt Nam cho biết: "Xung quanh hồ là cả một sự hỗn độn của những khu có thể nói nặng một chút như là khủ ổ chuột, của những người người ta làm đồng nát đổ xuống, kể cả những vật liệu xây dựng chở đến đây để đổ. Tình trạng hồ trước hết là bị san lấp rất nhiều, tích tụ lại qua rất nhiều năm, cho đến nay hầu như chúng ta không thể coi mặt hồ ra làm sao cả".

Cũng vì lý do không thể xử lý đến cùng vấn nạn lấn chiếm ao, hồ nên việc cải tạo, giữ gìn môi trường tại các lá phổi xanh của TP Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn.

PGS, TS Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Trung ương Hội kinh tế môi trường Việt Nam cho biết: "Phải ngăn cho được tình trạng lấn chiếm, không để cho diện tích mặt hồ bị lấp đi nữa. Cho đến nay có những hồ nhỏ là hầu như bị san lấp hoàn toàn thứ hai nữa là những hồ còn lại, ngay cả cái hồ lớn nhất - nơi chúng tôi coi là di sản tự nhiên là Hồ Tây cũng bị lấp, năm 2010, 1000 năm Thăng Long Hà Nội chúng tôi có đo lại thì đâu đó hơn 500ha trước đây đến thời điểm đó chỉ còn 460-470ha thôi, như thế là bị san lấp rất nhiều. Không kể là những hồ nhỏ bị lấp, ta không còn phát hiện ra nữa, trên đấy là các công trình xây dựng".

Đã từng chứng kiến hiện tượng cá chết tại hồ hồ Tây, hồ HoànG Cầu, hồ Giảng Võ, hồ Trúc Bạch và rất nhiều ao, hồ nhỏ khác, không ít người dân Hà Nội lo lắng. Hy vọng rằng, chính quyền thành phố sẽ có những giải pháp thật hiệu quả để giữ cho ao, hồ trong sạch. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức để chung tay làm sạch môi trường. Người dân Hà Nội chia sẻ: "Có biện pháp gì để cho nước nó trong lại như ngày xưa, dân bán hàng nên nhắc nhở người ta không được ném xuống hồ, để môi trường nước hồ xanh sạch, cho Thủ đô mình văn minh hơn".

Sau hiện tượng cá chết với số lượng rất lớn, kéo dài trong nhiều ngày tại Hồ Tây, mới đây, thành ủy Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra các hồ trên địa bàn trong phạm vi quản lý, kịp thời phát hiện và có phương án xử lý ngay các dấu hiệu bất thường, không để tái diễn tình trạng cá chết hàng loạt như tại Hồ Tây. Có thể nói đây là động thái rất quyết liệt nhằm tăng cường sự quản lý, giám sát để giữ gìn những ao, hồ còn lại trên địa bàn thành phố.

BT
Thăm dò khán giả