Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng nhà tái định cư xuống cấp

(ANTV) - Hiện có trên 60% nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội đang xuống cấp, nhiều khu  xuống cấp một cách nghiệm trọng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân, tình trạng này càng gây bức xúc khi mới đây tại chung cư N5, khu đô thị Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, một diện tích lớn mặt sàn bất ngờ  sụt lún, gây mất an toàn, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Gạch đá ngổn ngang, lồi lõm, nứt oác... là những gì còn sót lại sau sự cố sụt lún tại khu chung cư N5, khu đô thị Đồng Tàu.

Tại thời điểm xẩy ra sụt lún là lúc nửa đêm nên không đe dọa đến tính mạng của người dân, tuy nhiên hiện nay toàn bộ lối đi của người dân đã bị phong tỏa và rất khó khăn để đi lại. Lựa chọn duy nhất của người dân là di chuyển bằng thang bộ qua lối đi chưa đầy 1 m2 như thế này người già, trẻ nhỏ gặp muôn vàn khó khăn.

Ông Lê Xuân Tửu là người đầu tiên chuyển về khu chung cư Đồng Tàu cho biết vì quá lo sợ về chất lượng của công trình, nên DÙ không được ai trả công, ông cũng tự mình xuống giám sát việc sửa chữa của đơn vị thi công.

Ông Lê Xuân Tửu, khu đô thị Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho biết: Giờ chỉ thấy toàn cát thôi, gạch nó ăn vào cát dùng tay nhấc được lên.

Không chỉ sụt lún ngoài hành lang mà còn thường xuyên bị nứt nẻ trên tường, bong rộp sàn nhà, mất nước, thang máy hỏng.

Theo Phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai hiện toàn quận có 14 phường với hàng chục nhà tái định cư, song hơn nửa số nhà đã xuống cấp, nhiều tòa xuống cấp trầm trọng đe dọa đến tính mạng của người dân nên quận đã nhiều lần kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội, công ty TNHH MTV và PTN Hà Nội, và xí nghiêp quản lý dịch vụ khai thác độ thị để có biện pháp khắc phục, nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được phản hồi phương án cụ thể.

Anh Vũ Quỳnh, phó trưởng Phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết: Chúng tôi đã rà soát tổng hợp trên địa bàn 14 phường, những báo cáo kiến nghị chúng tôi đã gửi lên Sở Xây dựng và TP rất nhiều lần. Ngoài ra Quận cũng yêu cầu các phường những tòa nhà nguy hiểm như nhà N7 tại phường Tân Mai. Quận đã nhiều lần kiến nghị lên sở chỉ đạo chủ đầu tư nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Sau khi báo chí phản ánh sự cố sụt lún xảy ra tại nhà tái định cư Đồng Tàu thì đích thân giám đốc sở xây dựng Hà Nội mới tới thị sát và chỉ đạo đơn vị thi công gấp rút tới khắc phục sự cố, dự kiến từ 7-10 ngày sẽ hoàn tất công việc này.

Nhưng theo người dân thì cách giải quyêt hiện nay, vẫn chỉ là rách đâu vá đấy. Bởi ngay tại khu tái định cư, hiện vẫn đang tồn tại không ít những hiểm nguy tiềm tàng, chỉ trực chờ xảy ra bất cứ lúc nào.

BT
Thăm dò khán giả