Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 2, 26/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng mất an toàn PCCC tại các chung cư cao tầng

(ANTV) - Không có báo động cháy, không đèn tín hiệu chỉ dẫn thoát nạn, hệ thống phun nước chữa cháy tự động không hoạt động… đây là tình trạng của chung cư cao cấp Carina khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 14 người tử vong. Hậu quả khiến dư luận bàng hoàng từ việc xem nhẹ an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư. 

Vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, ở quận 8, TP. HCM, sau khi phát hiện có cháy, người dân đã cố báo động nhưng hệ thống báo động không hoạt động. Tại nhiều chung cư, hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ mang tính hình thức, các căn hộ cao tầng dù được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy nhưng khi xảy ra sự cố thì lại không sử dụng được.

Không chỉ có vậy, lực lượng chức năng khi tiếp cận hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza còn phát hiện, rất nhiều cửa thoát hiểm của tòa nhà đều bị chèn đá giữ cho cửa luôn mở. Điều này rất nguy hiểm. Vì khi có cháy, lối thoát hiểm của tòa nhà vô tình trở thành cái ống dẫn khói và lửa lan tỏa lên trên. Thế nhưng, người dân mà đặc biệt là cư dân tại các khu chung cư còn rất lơ là, chưa biết và cũng chưa được tập huấn về vấn đề này.

Có thể nói, một trong số các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng là do việc đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn TPHCM hiện nay vẫn đang bị xem nhẹ. Đã vậy, khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh, không có kinh nghiệm ứng phó để xảy ra thiệt hại cả người và của.

Sống ở chung cư, nhà cao tầng là xu thế tất yếu tại các đô thị lớn, nơi có mật độ dân cư đông đúc. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất những sự cố cháy nổ xảy ra, các ngành chức năng phải có sự phối hợp kịp thời đưa để ra những phương án xử lý mang tính răn đe đối với những tòa nhà cao tầng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời siết chặt việc cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình, phải đảm bảo hệ thống chữa cháy đúng quy định thì mới cấp phép và đồng ý cho chủ đầu tư bán căn hộ cho dân. Đừng để đến khi xảy ra sự cố cháy nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản rồi mới quy trách nhiệm thì đã quá muộn.
 

BT
Thăm dò khán giả