Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng lao động trốn tại Hàn Quốc

(ANTV) -Theo thống kê, tại Hàn Quốc hiện đang có khoảng 1.000 lao động Hà Tĩnh cư trú và làm việc bất hợp pháp. Vì những lợi ích trước mắt, họ đã chấp nhận rủi ro với cuộc sống luồn lách ngoài vòng pháp luật, đồng thời gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động chính đáng.

 
Ngày 13/3, một lao động tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vừa sang Hàn Quốc đã bỏ trốn, khiến nhiều người dân lo lắng, nhất là khi phía Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB&XH có thể sẽ liệt lao động Nghi Xuân vào danh sách cấm sang xứ sở Kim Chi làm việc.
 
Theo thống kê, tại Hàn Quốc hiện đang có khoảng 1.000 lao động Hà Tĩnh cư trú và làm việc bất hợp pháp. Vì những lợi ích trước mắt, họ đã chấp nhận rủi ro với cuộc sống luồn lách ngoài vòng pháp luật đồng thời gián tiếp làm phương hại đến quyền lợi của những lao động chính đáng. 
 
Một đoàn khách thứ 4 của Công ty du lịch Thành Sen, Hà Tĩnh tổ chức sang Hàn Quốc. Điều đáng nói là trong số 15 du khách nhập cảnh thì đến lúc làm thủ tục xuất cảnh chỉ còn 13 người. Một người đã trốn lại ngay sau khi vừa ra khỏi sân bay In-chơn, một người tách khỏi đoàn và trốn 2 ngày sau đó.
 
Ông Nguyễn Tiến Trình, Giám đốc Công ty Du lịch Thành Sen, Hà Tĩnh cho biết, nếu không tìm được hai người này chúng tôi phải chịu trách nhiệm và phải nộp phạt với số tiền rất lớn. 
 
Theo thống kê, hiện có khoảng 1.000 người Hà Tĩnh đang sống chui, làm chui trên xứ sở Kim Chi. Chính quyền sở tại đã có nhiều biện pháp thắt chặt, trong đó lao động Hà Tĩnh luôn bị đưa vào diện cần phải cân nhắc khi triển khai các chương trình hợp tác lao động. Bản thân những người có đầy đủ thủ tục như những du học sinh này cũng gặp rất nhiều hệ lụy khi tìm kiếm việc làm thêm.
 
Bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ phía người lao động thì cũng cần phải nói thêm rằng: một bộ phận doanh nghiệp Hàn Quốc đã có sự tùy tiện nhất định trong tuyển dụng, nếu không muốn nói là nhiều ông chủ doanh nghiệp đang tranh thủ nguồn lao động chui để tiết giảm chi phí.
 
Lao động Việt Nam nói chung và Hà Tĩnh nói riêng trốn ở lại làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc đang là một mảng tối trong bức tranh xuất khẩu lao động hiện nay. Trên thực tế, đã có rất nhiều rủi ro đến với những lao động chui, thế nhưng vì lợi ích trước mắt, một số người lao động đã bất chấp những rủi ro này./.
Thăm dò khán giả