Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:22, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng khan hiếm máu dự trữ

(ANTV) - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong tháng 8 và tháng 9 tới, trung bình mỗi tháng Viện cần 30 nghìn đơn vị máu cung cấp cho 170 bệnh viện phía Bắc, nhưng tới thời điểm hiện tại, lịch hiến máu đã xác nhận chỉ đáp ứng được một nửa. 

Nếu tình trạng khan hiếm máu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị cho bệnh nhân, trong đó nguy hiểm nhất là các bệnh nhân đang có kế hoạch phẫu thuật, những bệnh nhân thiếu máu cấp, mãn tính mà phải truyền máu cả đời như bệnh Tan máu bẩm sinh, hay bệnh nhân bị Rối loạn đông máu di truyền.
 
Bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ nhỏ, tháng nào anh Nguyễn Văn Khởi ở tỉnh Nam Định cũng phải vào Viện để truyền máu. Mặc dù có bảo hiểm y tế chi trả nhưng mỗi lần nhập viện, tiền ăn, tiền đi lại thuốc thang cũng tốn vài triệu đồng. Biết thông tin Viện đang thiếu nguồn máu điều trị, anh và những bệnh nhân ở đây vô cùng lo lắng, vì nếu không được truyền máu, sức khỏe của họ sẽ không đảm bảo.
 
Anh Nguyễn Văn Khởi, tỉnh Nam Định nói: Nếu mà mỗi 1 lần em đi viện thì phải truyền từ 3 đến 4 đơn vị máu. Nếu mà không nhờ được cộng đồng hiến máu ủng hộ cho bọn em ý thì chắc là không biết như thế nào nữa.
 
Ông Hà Văn Chóng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nói: Bây giờ thì biết làm sao, đến đây bác sĩ lo có nguồn máu cho thì cũng mừng mà không có thì mình cũng phải chịu thôi. Đợt vừa rồi cũng đợi khoảng 6 ngày thôi, cũng mệt mỏi thật, nhưng mà 6 ngày thì bác sĩ cũng tìm được, đã truyền cho 2 lần máu và đã khỏe.
 
Mỗi ngày, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 - 1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu. Song, hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn khoảng 7.200 đơn vị, đối mặt nguy cơ thiếu máu trầm trọng.
 
Bác sĩ Nguyễn Bá Trung - Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học & truyền máu Trung ương cho biết: Ước tính số lượng máu mà chúng ta tham gia hiến máu và chúng ta thu thập được ấy là đến hơn 50% là dành cho bệnh nhân bị bệnh tan máu bẩm sinh này, vì vậy riêng bệnh tan máu bẩm sinh này nhu cầu về máu là rất lớn. Và đặc biệt như ở nước ta thì cung vẫn chưa đủ so với cầu, vì vậy vẫn có đợt bệnh nhân thiếu máu rất là nhiều, cụ thể là như đợt hè này, là đợt mà người hiến máu có xu hướng giảm đi.
 
Theo Viện huyết học truyền máu trung ương, mặc dù Viện đã tuyên truyền rất quyết liệt về hoạt động hiến máu những vẫn thiếu lượng máu điều trị. Nguyên nhân này là do phong trào hiến máu ở nước ta chưa thực sự phát triển bền vững, người dân cũng chưa có thói quen hiến máu thường xuyên.
 
GS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói: Đây là việc chúng ta đã biết trước và chúng ta cũng đã lường trước được, chúng ta đã tổ chức nhiều đợt hiến máu tìm cách hạn chế việc này. Với tinh thần phải tiếp nhận được khoảng 25 ngàn đơn vị máu, tổng toàn bộ các tỉnh có lan toả khoảng 47 ngàn đơn vị máu thì kịp thời giải quyết được tình trạng thiếu máu của tháng 7 này và những tháng tiếp theo.
 
Theo số liệu thống kê, hiện nay 70% lượng máu hiến tặng là từ nguồn sinh viên, cho nên vào dịp cuối năm và mùa hè là thời điểm khan hiếm máu hiến tặng. Trước mắt để khắc phục tình trạng này, các chương trình hiến máu vẫn diễn ra liên tục tại Viện, đồng thời tiếp tục phát động Hành trình đỏ trên cả nước.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả