Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 4, 27/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng khai thác tận diệt thủy hải sản

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân đã dùng các phương tiện để đánh bắt theo hình thức tận diệt thủy hải sản như: nghề giã cào, xung điện hay thuốc nổ...ở địa bàn vùng biển Quảng Trị đang có nhiều diễn biến phức tạp. Để ngăn chặn tình trạng trên, các ngành chức năng ở Quảng Trị đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất hình thức khai thác tận diệt trên.

Tàu cá QNG 50010TS do ông Võ Lên ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, vừa bị đồn biên phòng Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị bắt giữ về hành vi dùng xung điện để đánh bắt thủy hải sản. Vấn đề đáng nói là khi bị bắt ông Võ Lên vẫn không biết vì sao mình bị bắt.

Chủ tàu này cho biết, mình đã làm nghề đánh bắt bằng xung điện đã 2 năm rồi nhưng vẫn chưa có ai nhắc nhở. Các loại cá tàu ông Lên dùng xung điện để đánh bắt chủ yếu là cá thuộc tầng đáy và đánh trong phạm vi chỉ 6 đến 7 hải lý trở lại.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm tra lồng đánh bắt thủy sản trái phép

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng ở Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra trên 600 lượt tàu thuyền ở trên biển. Bắt giữ 27 trường hợp vi phạm về đánh bắt theo hình thức nghề giã cào, xung điện và thuốc nổ...xử phạt trên 100 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Văn Hồng, Đồn trưởng đồn biên phòng Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thứ hai tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát bờ biển và trên biển. Tiếp tục đề cao biện pháp phối hợp với chính quyền địa phương và quân chúng nhân dân trong việc huy động tàu thuyền, để ngăn chặn bắt giữ và xử lý tình trạng dùng sug điện, giã cào và thuốc nổ."

Hiện tại, việc khai thác thủy sản theo hình thức tận diệt như chất nổ, xung điện, nghề giã cào khai thác vùng bờ vẫn lén lút diễn ra. Đáng lo ngại là nhiều chủ tàu vẫn chưa nhận thức được việc làm như vậy là vi phạm pháp luật. Để hạn chế điều này, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương ven biển, nếu không sẽ để lại những hậu quả xấu với nguồn lợi thủy sản gần bờ cũng như môi trường sinh thái biển.

 

BT
Thăm dò khán giả