Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 18:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng kẻ xấu chặt phá cây cao su

(ANTV) - Nhiều hộ dân ở Minh Hóa, Quảng Bình đang hết sức hoang mang lo lắng vì nạn chặt phá cây cao su do một số kẻ xấu gây ra.

Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng ông Đinh Văn Bang vẫn chưa hết bức xúc khi hàng trăm cây cao su gần đến tuổi khai thác đã bị kẻ xấu phá hoại.

Vào một ngày trung tuần tháng 8 năm 2015, vườn cao su hơn 300 cây của gia đình ông trồng tại vùng Tru Trong bị kẻ xấu dùng dao chặt phá.

Trong đó hơn 100 cây bị đốn lìa khỏi gốc, số còn lại đều bị chặt nhiều nhát. Từ đầu tư hàng rào, cây giống, phân bón và bao nhiêu công cán tính ra hàng trăm triệu đồng đổ vào cao su bỗng chốc trở thành trắng tay.

Ông Đinh Văn Bang

Ông Đinh Văn Bang, thôn Tiến Hóa, xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình cho biết: "Khi bị kẻ gian phá hoại như thế chúng tôi rất hoang mang lo lắng, vì người dân chúng tôi cũng muốn phát triển cao su để xóa đói giảm nghèo nhưng lại bị phá hoại thế này thì làm sao bảo vệ được tài sản để phát triển kinh tế".

Lợi dụng vườn cao su xa nhà, đêm tối, kẻ xấu đã ra tay một cách tàn bào. Và trường hợp nhà ông Bang không phải là duy nhất, mà thời gian gần đây trên địa bàn huyện cũng từng xảy nhiều vụ tương tự. Vụ ít cũng vài chục cây, vụ nhiều trên cả héc ta. Hầu hết các cây cao su bị chặt phá thì không thể phục hồi được vì kẻ gian ra tay đều nhắm vị trí sát gốc.

Ông Đinh Thanh Văn – Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình nói: "Trước tình trạng một số kẻ xấu chặt phá cao su của người dân, chính quyền chúng tôi thấy đây là một vấn đề rất khó khăn, hạn chế trong công tác phát triển cây cao su trên địa bàn. Vì vậy xã đã triển khai cho các tổ chức, ban ngành liên quan rà soát, nắm bắt tình hình, phát hiện đối tượng để đưa ra xử lý theo pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự".

Qua tìm hiểu được biết, trong số những vườn cao su của người dân bị chặt phá, có không dưới 10 vụ với số lượng trên 600 cây gần đến tuổi khai thác.

Mỗi vụ thiệt hại trên trăm triệu đồng – một khoản tiền rất lớn đối với người dân ở huyện nghèo Minh Hóa.

Vì vậy trong thời gian tới, đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để điều tra làm rõ thủ phạm đưa ra trừng trị đúng pháp luật, trả lại công bằng cho người bị hại, đảm bảo cho người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế./.

BT
Thăm dò khán giả