Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 4, 09/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động sạt lở bờ biển tỉnh Quảng Ngãi

(ANTV) - Hàng ngàn hộ dân ven biển của tỉnh Quảng Ngãi đang nơm nớp lo sợ khi triều cường xâm thực gây sạt lở ngày càng nghiêm trọng. 

 

Dọc bờ biển của tỉnh Quảng Ngãi hiện có 14 vị trí bị sạt lở ở mức độ nguy hiểm với tổng chiều dài gần 17km. Trong đó, có 3 vị trí sạt lở tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn; Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ và Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi là đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài khoảng 06km, ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, mạng của người dân và các công trình dân sinh.

Bờ biển Bình Hải, huyện Bình Sơn liên tục bị triều cường xâm thực ngày một nhiều thêm. Mỗi năm sóng biển ăn sâu vào đất liền cả chục mét. Đặc biệt, cơn bão số 9 đã làm bờ biển ở đây bị sạt lở trên 1,5km uy hiếp trực tiếp đến tài sản và tính mạng của 170 hộ dân. Nhiều ngôi nhà đã bị sóng biển đánh sập. Người dân ở đây vẫn mãi loay hoay với chuyện an cư.

Ông Lê Văn Hoàng, An Cường, Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Ông bà ta thường nói là ở an thì mới lo nghèo chứ ở không an thì cái nghèo cứ đeo bám mãi mãi. Nguyện vọng của người dân ở đây là làm sao nhà nước quan tâm làm cho một cái bờ kè để an cư cho nó chính đáng, để lo cuộc sống."

Bình Sơn đang là địa phương bị triều cường xâm thực gây sạt lở nặng nhất ở tỉnh Quảng Ngãi đe dọa trực tiếp đến tài sản và tính mạng của 300 hộ dân sống dọc bờ biển cùng với cơ sở hạ tầng giao thông, trạm viễn thông, công trình dân sinh. 

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Nên tìm một quỹ đất tái định cư để di dời các hộ dân nằm sát mép biển. Về lâu dài thì nhà nước cũng nên đặt vấn đề đầu tư một cái kè dọc theo bờ biển để mà giữ cho được quỹ đất này. Còn bây giờ chúng ta di dân vùng sát ven biển thì sau đó sóng biển sẽ tiếp tục xâm thực vào trong đất liền mỗi năm một ít thì sóng biển sẽ tiếp tục phá hủy lâu dài. Cho nên giải pháp căn cơ là Nhà nước nên có một cái chủ trương đầu tư một cái kè chống sạt lở thì nó mới đảm bảo an toàn và giữ được quỹ đất lâu dài của người dân."

Thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới ngày một nhiều và cường độ mạnh hơn đã làm tình trạng sạt lở bờ biển ở Quảng Ngãi ngày càng nghiêm trọng. Hầu hết các vị trí bị sạt lở đều bị mở rộng thêm, gia tăng mức độ nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ 705 tỷ đồng để xử lí khẩn cấp 06 vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm tại Bình Hải, Bình Thuận, Bình Châu huyện Bình Sơn; Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ; Nghĩa An, Tịnh Kỳ thành phố Quảng Ngãi.

Ông Bùi Đức Thái, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khi chưa có nguồn kinh phí khắc phục thì cũng chủ động phương án chủ yếu là sơ tán dân để đảm bảo an toàn về người. Tỉnh cũng đã tổng hợp báo cáo Trung ương, Bộ NN và PTNT trình Chính phủ để hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Quảng Ngãi để sớm khắc phục.

Triều cường vẫn tiếp tục xâm thực gây sạt lở nhiều khu vực ven biển của tỉnh Quảng Ngãi. Chính quyền các địa phương đã chủ động phương án di dời dân. Tuy nhiên, di dời dân nằm trong vùng nguy hiểm chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài tỉnh Quảng Ngãi rất cần nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương đầu tư hoàn thiện các tuyến đê kè biển giúp người dân ở đây khỏi phải lo chuyện an cư để  lập nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả