Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động nạn phá thai tuổi vị thành niên

(ANTV) - Tình trạng nạo phá thai tuổi vị thành niên vẫn đang là vấn đề đáng báo động ở nước ta. Đặc biệt số lượng trẻ vị thành niên phá thai do không có kiến thức về tránh thai cũng đang gia tăng. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mỗi ngày có hàng trăm cuộc điện thoại gọi về đường dây tư vấn sức khỏe sinh sản, nhiều cuộc gọi là của các em còn nhỏ tuổi.

Theo thống kê của Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình, mỗi năm, cả nước có khoảng 300 nghìn ca nạo phá thai trong độ tuổi từ 15 đến 19, chưa kể con số thống kê tại các cơ sở y tế tư nhân. Nguyên nhân chính là do các em gái tuổi vị thành niên chưa được gia đình và nhà trường trang bị kiến thức về giới tính và các biện pháp tránh thai.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Vân - Phó trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu – BV Phụ sản Trung ương cho biết: "Phần lớn trong số những trường hợp chúng tôi gặp ở khoa này ở em bé đó là nó không tìm được sự hỗ trợ từ bên ngoài, các bạn trai thì thường bỏ rơi, về phía bố mẹ thì không dám nói, về phía kiến thức thì thì nó không biết đến đâu để xử lý. Khi mà cái thai to quá thì gia đình mới phát hiện ra, mới đưa các em đến cơ sở y tế để giải quyết".

Theo các bác sỹ, nhiều em đến phòng khám chui không đảm bảo yêu cầu dẫn đến việc nạo, phá thai không an toàn sau đó đã không thể làm mẹ hoặc gặp những sang chấn tâm lý suốt cuộc đời.

Chia sẻ của người phụ nữ phá thai khi mới 18 tuổi: " Đêm đầu tiên sau khi bỏ đi đứa con, tôi nằm mơ mình bế trên tay một bé trai. Có lần tôi lại mơ thấy mình đi vào một ngôi chùa. Đứa bé trong chùa chạy theo tôi đòi về nhà. Khi viết ra những điều này, tôi chỉ mong các bạn trẻ hãy biết trân quý sức khỏe của mình, đừng bất cẩn, dại dột để rồi ôm hận cả đời như tôi"

BT
Thăm dò khán giả