Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động nạn bạo hành trẻ em

(ANTV) - Vụ cháu Nguyễn Thị Thu Cúc, 6 tuổi ở huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang bị cha ruột bạo hành hết sức đau lòng, tuy nhiên đây không phải là vụ bạo hành trẻ em duy nhất ở Hậu Giang trong thời gian qua. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, hậu quả mà các nạn nhân phải gánh chịu như thế nào và hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị xử lý ra sao?

 

Theo kết quả quả giám định, tỉ lệ thương tích tổn hại sức khỏe của cháu Nguyễn Thị Thu Cúc do bị cha bạo hành là 13%. Bác của Cúc cho biết, các vết thương của đã tiến triển tốt nhưng Cúc vẫn còn hoảng sợ và không muốn về nhà. Cũng theo người này, hai cha con cháu Cúc rất thương nhau nhưng  không hiểu sao thời gian gần đây ông Bình nhậu nhiều và thường hay đánh con
 
Bà Nguyễn Thùy Linh, ấp So Đũa Bé, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang xót xa nói, có lần tui đi ngang gặp đánh ôm giò, tôi mới nói thôi đừng đánh con, đánh bằng cây roi nhỏ thôi, rầy dạy con từ từ bắt nằm cúi xuống đánh chứ đừng đánh cây bự, gặp gì đánh nấy, nói rồi dạ dạ cũng rồi, không có rượu thì được lắm, có rượu vô là coi ông trời bằng hột tiêu, chút xíu không là gì đâu.
 
Tại cơ quan công an, cha của bé Cúc, ông Nguyễn Văn Bình khai nhận, không biết chữ, cuộc sống bức bối, nhiều lần đi nhậu về có dùng cây đánh con nhưng không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật
 
Ông Nguyễn Văn Bình, ấp So Đũa Bé, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang khai nhận, nhậu ít em còn cảm giác suy nghĩ được, vô nhậu anh em đưa uống, đưa uống, suy nghĩ nhiều, cái đầu em bị máy phát cỏ chém tới sọ, nhậu ít thì đỡ, nhậu nhiều thì em đánh con, chửi ai  em cũng không nhớ.
 
Trái ngược với hoàn cảnh ông Bình, Huỳnh Văn Út, trú xã Tân Thành, thị xã Ngã bảy có điều kiện kinh tế và học hành đầy đủ nhưng có tính gia trưởng, mỗi khi đi nhậu về Út thường hay hạ cẳng chân hạ cẳng  tay với vợ con và đã bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, Út không lấy đó làm bài học, đầu tháng 5 vừa qua, Út đã ôn bài cho cậu con trai 9 tuổi bằng cây và tay đến tận khuya. Không dừng lại, sáng hôm sau, Út tiếp tục dạy con bằng cây khiến cậu bé không chịu nổi bỏ chạy kêu cứu rồi ngất xỉu. Qua điều tra cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam  Huỳnh Văn Út về tội “Cố ý gây thương tích”.
 
Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Thị Phương Trang, Phó Trưởng khoa khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang cho biết, khi trẻ bị bạo hành ảnh hưởng lên thể chất, nhẹ thì chấn thương, trầy xước ngoài da phần mềm, nặng thì chấn thương sọ não, gãy xương, thậm chí là tử vong. Còn ảnh hưởng lên tinh thần của trẻ là hoang mang, lo sợ, nhẹ thì một vài ngày có thể hết, nặng nề thì để lại hậu quả lâu dài lớn lên trẻ có hành vi hung hăng hơn hoặc lạm dụng các chất gây nghiện, chất kích thích thậm chí có trẻ bị trầm cảm có tư tưởng tự sát luôn
 
Theo Luật sư Trần Văn Độ, Trưởng văn phòng Luật sư Trần Độ, Đoàn luật sư tỉnh Hậu Giang, việc dùng vũ lực tấn công trẻ em, đòn roi hoặc hành hạ, dùng các cách khác xâm phạm thân thể trẻ em. Bên cạnh đó đối tượng có thể dùng lời nói nhục mạ, la mắn trẻ đây là những hành vi bạo hành trẻ em về thể chất và tinh thần, tùy mức độ nhà nước có quy định, mọi hành vi xâm hại trẻ em đều bị xử lý, tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính hay hình sự, hành vi bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng. Trường hợp hành vi bạo hành cấu thành hình sự thì bị tùy mức độ hành vi, tùy tính chất vụ việc thì đối tượng thực hiện có thể bị xử lý về các tội như cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe người khác.
 
Hai hoàn cảnh khác nhau, nhưng cả hai vụ bạo hành trẻ em trên đều có điểm chung là nhiều người biết nhưng không dám tố cáo vì không muốn liên lụy hay sợ người thân bị xử lý dẫn đến các em bị bạo hành trong một thời gian dài. Đây cũng chính là hạn chế chung của công tác phòng chống bạo lực gia đình nói chung và bạo hành trẻ em nói riêng thời gian qua. 
Thăm dò khán giả