Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 26/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động gia tăng bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam

(ANTV) -GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Y tế cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng tình trạng gia tăng căn bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế, dự báo trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi 47.000 tỷ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra.
 
Trong khi ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ ngày càng giảm do họ kiểm soát tốt và sớm, thì tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc hai căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trở thành nguyên nhân chính gây tử vong trong số các bệnh không lây nhiễm. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.
 
Cụ thể, cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc và tập trung ở các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần ba triệu người bị bệnh đái tháo đường, hai triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần.
 
Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi, chăm sóc lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đà Nẵng: Hội thảo quốc tế về “Tự chủ đại học”

 

Ngày 25/10, cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã tổ chức chương trình Hội thảo tự chủ đại học với chủ đề “University autonomy – how to govern a university”. Sự kiện có sự tham gia của các chuyên gia từ Đức và 27 trường đại học ở Việt Nam.   
 
Làm sao có thể tự chủ đại học một cách thành công, là chủ đề được các chuyên gia Đức và đại diện 45 chuyên gia đầu ngành Việt Nam cùng tham gia thảo luận. Tại hội thảo, các chuyên gia đã làm rõ tầm quan trọng của tự chủ đại học trong việc thu hút và thúc đẩy nguồn nhân lực; các quyền tự quyết của trường đại học tự chủ trong việc phát triển chương trình học, nghiên cứu và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, là cơ chế quản lý và tổ chức bộ máy chất lượng, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn giáo dục Việt Nam.
 
Hội thảo không chỉ là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tế giữa các chuyên gia mà còn mở ra một hướng đi mới trong quan hệ hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới.
Thăm dò khán giả