Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm vệ sinh môi trường ở các làng nghề

(ANTV) - Đi đôi với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, nhiều năm qua huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đáng kể đến công tác bảo đảm vệ sinh môi trường ở các làng nghề.

Gia đình bà Nguyễn Thị Vân, ở làng nghề truyền thống nấu rượu Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là một trong nhưng hộ có nghề nấu rượu lâu năm. Trung bình mỗi tháng sản xuất hơn 700 lít rượu, số nguyên liệu phế phẩm thải ra cũng rất lớn, tuy nhiên gia đình bà Vân đã xử lý kỹ lưỡng và đảm bảo được vệ sinh môi trường ở cơ sở sản xuất.

Làng nghề nấu rượu Kim Long, xã Hải Quế được UBND tỉnh công nhận làng nghề truyền thống nấu rượu vào năm 2014, đến nay làng đã có 300 hộ tham gia nấu rượu, mỗi ngày bà con sản xuất được hơn 2.500 lít rượu, tiêu thụ hàng tấn gạo nguyên liệu, đem lại doanh thu mỗi năm hơn 3 tỷ đồng.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài tận dụng phụ phẩm sau khi chế biến rượu dùng làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, làm nguyên liệu khí bioga, thì khói bếp cũng được bà con xử lý an toàn bằng hệ thống dẫn khí lên không trung...

Huyện Hải Lăng là địa phương có hệ thống làng nghề và nghề truyền thống phát triển khá mạnh. Các làng nghề  đã và đang thu hút được gần 2.000 lao động, với gía trị sản xuất đạt từ 60- 62 tỷ đồng/ năm.

Bên cạnh hiệu quả đem lại trong giải quyết lao động và giá trị sản xuất...Công tác đánh giá tác động và bảo vệ vệ sinh môi trường luôn được địa phương chú trọng và chỉ đạo các làng nghề thực hiện hiệu quả. Theo đó, các làng nghề ở đây đều có quy ước hoạt động và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước thực trạng ô nhiêm môi trường nghiêm trọng ở các làng nghề như hiện nay, việc chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các làng nghề tại huyện Hải Lăng là việc làm thiết thực, nhằm từng bước tiến tới tạo ra sản phẩm sạch và tạo môi trường sống lành mạnh cho từng địa phương và mọi gia đình.

BT
Thăm dò khán giả