Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm tính đồng bộ trong sát hạch, cấp bằng và quản lý người lái

(ANTV) - Lâu nay, việc sát hạch lái xe do Bộ Giao thông vận tải phụ trách, tuy nhiên Chính phủ vừa có tờ trình dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó thống nhất để Bộ Công an chịu trách nhiệm sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Quy định này nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong công tác quản lý người lái góp phần bảo đảm an toàn trật tự giao thông.

Trung bình mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người, trong đó nạn nhân của những vụ tai nạn này đa phần đều đang trong độ tuổi lao động, gây nhiều tổn thất cho gia đình và xã hội. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng, và trong số này có đến 6 vụ là các phương tiện đâm va trực tiếp với nhau.

Từ thực tế các vụ tai nạn, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, có đến 90% các vụ tai nạn là do người tham gia giao thông yếu về kỹ năng, kiến thức và ý thức chấp hành.

Từ những thông tin về các vi phạm,vụ việc hay TNGT thu thập được trong quá trình xử lý trực tiếp, đây sẽ là căn cứ để quản lý tốt hơn về người lái. Và đây cũng là nội dung quan trọng được đề cập tới trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Bộ Công an sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có việc sát hạch và cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe.

Thực tế từ các vụ TNGT đã cho thấy, yếu tố con người là quan trọng nhất để thực hiện chính sách liên quan đến nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Vì thực tế đã chứng mình những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra đa phần đều do ý thức, hành vi của người lái dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Còn yếu tố phương tiện, hạ tầng, đường xá không tác động nhiều và cũng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT.

Mới đây, Chính phủ đã thống nhất để Bộ Công an sát hạch cấp giấy phép lái xe, nằm trong phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, các thông tin về nơi cư trú của người có giấy phép lái xe, ngày cấp phép cho từng loại phương tiện, cơ sở đào tạo lái xe, cơ quan sát hạch cấp giấy phép lái xe, điểm của giấy phép lái xe và các thông tin liên quan đến vi phạm, vụ việc khác sẽ được mã hóa bằng thông tin điện tử trong giấy phép lái xe và phần mềm quản lý giấy phép lái xe.

BT
Thăm dò khán giả