Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 4, 12/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm tiến độ đổi mới công tác quản lý cư trú

(ANTV) - Điều kiện thường trú, thời điểm có hiệu lực của luật và quy định chuyển tiếp - là những nội dung lớn được các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tập trung đóng góp ý kiến cho dự án Luật Cư trú (sửa đổi) tại phiên họp thứ 47 diễn ra vào ngày 10/8. 

Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan đã thể hiện quyết tâm rất cao, có nhiều văn bản chỉ đạo và hành động quyết liệt phấn đấu hoàn thành việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú để có thể vận hành chính thức từ ngày 01/7/2021, cũng là thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực thi hành.

 

Người dân chưa mặn mà nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng

Tháng 3/2020, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã triển khai thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia tại 5 địa phương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận. Và bắt đầu từ ngày 1/7/2020, việc nộp phạt trực tuyến vi phạm giao thông đường bộ đã được mở rộng ra toàn quốc. 

Tuy nhiên đến nay, đa phần các trường hợp vi phạm chưa mặn mà với hình thức nộp phạt qua mạng. Thực sự nếu nguyên nhân của điều này là do số người vi phạm luật giao thông giảm đi, thì đó là một điều rất đáng mừng. Tuy nhiên, người tham gia giao thông vi phạm luật vẫn tăng, nhưng số người nộp phạt qua mạng lại rất rất ít. Trong khi đây là hình thức đang cần được đẩy mạnh trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay.

Tại Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, từ thời điểm 12/3/2020 bắt đầu triển khai nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đến nay đã ghi nhận hơn 500 trường hợp vi phạm giao thông lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, nhưng chỉ có duy nhất 1 trường hợp người vi phạm ở Thanh Hóa thực hiện nộp phạt qua mạng.

Tương tự, tại TP.HCM sau hơn 4 tháng thực hiện cũng chỉ có 14 người vi phạm nộp phạt trực tuyến.

Anh Hoàng Huy Tuấn, Thanh Hóa cho biết: "Tôi ở xa tận Thanh Hóa nên tôi thấy hình thức nộp qua mạng thế này là rất tiện ích. Tôi không thể chạy đi chạy lại để nộp phạt và nhận giấy tờ được."   

Theo quy định, cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông chỉ cần sử dụng máy tính, điện thoại có kết nối mạng internet, truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, điền thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm và chọn ngân hàng để nộp phạt.

Việc làm này giúp người dân chỉ cần ở nhà mà vẫn hoàn thành các thủ tục theo quy định. Lợi ích là vậy nhưng hầu hết người vi phạm vẫn chưa sử dụng hình thức này.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Kết quả đến nay chưa được như mong đợi. Thực tế này đặt ra cho chúng ta phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền."   

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, thì hình thức nộp phạt qua mạng giúp người dân không phải đến các cơ quan chức năng, giúp hạn chế đi lại và tiếp xúc với người khác, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Rõ ràng tính ưu việt thì ai cũng nhận thấy nhưng để người dân mặn mà với loại hình này thì có lẽ vẫn cần thời gian tuyên truyền và hướng dẫn cụ thể hơn với đông đảo tầng lớp nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả