Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 22:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:07, Thứ 4, 20/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm công tác làm sạch dữ liệu dân cư

(ANTV) - Hiện lực lượng công an toàn quốc đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác làm sạch dữ liệu, bảo đảm thông tin của người dân được cập nhật thường xuyên đầy đủ, chính xác trên Hệ thống Dữ liệu quốc gia về dân cư.

 
Từ dữ liệu dân cư đã được đối sánh 1 cách chính xác, tới đây khi người dân thực hiện thủ tục hành chính được tạo thuận lợi nhất khi sẽ không phải kê khai nhiều lần, giảm thời gian chuẩn bị hồ sơ, giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh, cũng như thời gian đi lại.  Vì vậy dữ liệu dân cư phải luôn "đúng, đủ, sạch, sống". Đây là một trong những yêu cầu xuyên suốt của lãnh đạo Bộ Công an ngay từ khi triển khai xây dựng Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD.
 
Đến nay, về cơ bản, Bộ Công an đã thu thập, cập nhập, bổ sung thông tin, và bảo đảm thông tin dân cư trong Cơ sở dữ liệu. Việc đảm bảo công tác làm sạch dữ liệu có ý nghĩa rất quan trọng khi Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được kết nối tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia triển khai nhiều dịch vụ công trực tuyến. Và kết nối, chia sẻ thông tin dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các Bộ, Ngành.
 
Hiện lực lượng công an toàn quốc đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác làm sạch dữ liệu, bảo đảm thông tin của người dân được cập nhật thường xuyên đầy đủ, chính xác trên Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.
 
Phường Mỹ An - có trên 23.000 nhân khẩu thường trú và trên 5.000 trường hợp tạm trú. Đây là phường có tổng nhân khẩu gần như lớn nhất thành phố Đà Nẵng.
 
Trên cơ sở rà soát, nắm địa bàn, và di biến động dân cư, lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên xuống tận khu dân cư điều tra, xác minh nhân khẩu, chỉnh sửa, bổ sung những trường thông tin còn sai sót hay bị thiếu.
 
Trung tá Hoàng Thanh Thiên, Trưởng Công an phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, tiến độ thực hiện việc làm sạch dữ liệu dân cư đúng, đủ, sạch, sống và giải quyết các thủ tục có liên quan đến yêu cầu cấp mã định danh cho công dân, cấp căn cước công dân, cơ bản đến thời điểm này Công an phường đã rà soát và đánh giá tiệm cận được con số gần 100%.
 
Việc xác minh cập nhập thông tin hiện cũng gặp không ít khó khăn. Trên thực tế, có những hộ dân đã chuyển đi nơi ở mới, nhà đã bán qua nhiều người nhưng vẫn chưa cắt khẩu.  Yêu cầu về công tác làm sạch dữ liệu cũng phải thường xuyên cập nhập hơn, nhằm không để xảy ra sai sót.
 
Trung úy Hoàng Đạt Thành, Cảnh sát khu vực Công an phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, để làm sạch dữ liệu dân cư thì có gặp nhiều vướng mắc cũng như thời gian trả lời kết quả xác minh và trong đó những hộ dân đã bán đi từ rất lâu không biết rõ nguồn gốc từ đâu hết. Mỗi chúng tôi là cảnh sát khu vực đều ý thức được công việc này, nên việc đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà là công việc thường xuyên và anh em động viên nhau, để cố gắng hoàn thành làm sao có được dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống theo chỉ tiêu của Bộ Công an đưa ra
 
Song song với công tác rà soát dữ liệu dân cư, lực lượng công an cơ sở khi xuống trực tiếp từng hộ dân cũng tiến hành kiểm tra thông báo số định danh cá nhân đối với các trường hợp chưa có; thu thập thông tin dân cư đối với các trường hợp chưa được thu thập.
 
Đây là lần rà soát cuối cùng để cập nhật thông tin dân cư trước khi tiến tới xó bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hiện hành.
 
Tiến tới mục tiêu đảm bảo 100% công dân trên địa bàn sẽ được thu thập dữ liệu dân cư, được cấp căn cước công dân và thông báo số định danh cá nhân theo quy định, hiện nhiều địa phương đã tăng cường thành lập các tổ cũng như xây dựng nhiều phương án triển khai thực hiện.
 
Trong đó, tập trung dồn lực việc đối chiếu, kiểm tra, phúc tra thông tin trên cơ sở đảm bảo mốc thời gian, chất lượng làm sạch dữ liệu dân cư, không chủ quan, nóng vội vì thành tích.
 
Hiện, Chính phủ đang nỗ lực triển khai trước tiên 25 dịch vụ công thiết yếu nằm trong Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
 
Trong đó xác định, dữ liệu dân cư là dữ liệu gốc. Các cơ sở dữ liệu của các Bộ Ngành xây dựng phải căn cứ vào dữ liệu dân cư và có sự kết nối, chia sẻ. Chính vì thế, dữ liệu dân cư trong hệ thống do Bộ Công an quản lý phải đảm bảo cao nhất 4 tiêu chí: "đúng - đủ - sạch - sống”. Đây cũng là yêu cầu được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, lưu ý việc "làm sạch" dữ liệu là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với Cơ sở dữ liệu dân cư.
 
Theo đánh giá, trong số các dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số, quan trọng nhất là dữ liệu về con người, công dân.
 
Vì thế, việc hoàn thành cơ sở dữ liệu về con người là rất quan trọng. Khai thác hiệu quả từ cơ sở dữ liệu lớn này sẽ giảm được chi phí đầu tư mới, không trùng lắp, khắc phục những bất cập trong công tác quản lý thông tin dân cư mang tính đơn lẻ giữa các ngành hiện nay. Từ đó có các ứng dụng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến và tới đây, người dân không phải yêu cầu khai báo lại những thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước.
Thăm dò khán giả