Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 3, 21/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm bệnh nhân Covid19 được tiếp cận y tế từ sớm, từ cơ sở

(ANTV) - Trong ngày 21/12, Hà Nội đã phát hiện thêm 1.641 ca mắc Covid 19, trong đó có 406 ca cộng đồng. Đây là ngày có số ca mắc cao nhất kể từ đầu dịch xuất hiện ở Hà Nội và lần đầu tiên TP ghi nhận hơn 1.600 ca mắc trong 24h.

 

Trong nước dù chưa phát hiện có ca nhiễm biến chủng Omicron nhưng số người nhiễm bệnh, số bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong có xu hướng gia tăng và hệ thống cơ sở y tế ở một số địa phương đã quá tải, phải chi viện từ Trung ương và các địa phương khác. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện, yêu cầu tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 15.505 ca/ngày. Với trung bình số tử vong là 247 ca.

Trước tình trạng nêu trên và khả năng biến chủng Omicron sẽ xuất hiện ở Việt Nam là rất cao. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bám sát tình hình thế giới, kịp thời có chỉ đạo và hướng dẫn; không để bị động bất ngờ; không để quá tải hệ thống y tế diện rộng.

CDM cho rằng, thời điểm này, điều quan trọng mà y tế xã, phường phải quan tâm đó là nguồn nhân lực. Nhân viên y tế phải đáp ứng được yêu cầu tư vấn phòng bệnh, ăn uống cho F0, tiên lượng, dự báo triệu chứng F0 chuyển nặng để đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Thực tế tại Hà Nội hiện nay, TP đang điều trị cho hơn 10.000 F0, trong đó gần 50% đang được điều trị tại nhà và các trạm y tế lưu động.

Một nhân viên y tế đang hỗ trợ điều trị cho 30 -50 F0 tại nhà, chắc chắn sẽ có những  khó khăn. Nếu không có sự phân bố hợp lý, thì rất dễ xảy ra tình trạng F0 liên hệ mà không được xử lý kịp thời.

CDM cho rằng, với số ca mắc Covid 19 liên tục tăng cao trên cả nước, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh có thể quá tải, nhiều địa phương đã triển khai phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế là phù hợp với tình hình thực tế.

Đây được coi là giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả người nhiễm. Góp phần làm giảm áp lực cho các cơ sở điều trị và tạo thuận lợi, tâm lý thoải mái hơn cho người bệnh.

Tuy nhiên, BCĐ quốc gia PCD cũng đánh giá, vẫn có những ý kiến phản ánh, ở nhiều nơi, người bệnh chưa được cấp phát thuốc kịp thời. Các địa phương cần đảm bảo việc hỗ trợ, theo dõi sức khỏe nhân dân một cách thực chất để người bệnh yên tâm, không hốt hoảng, không giấu bệnh.

Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo, tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc và theo dõi sức khỏe.

Các khuyến cáo của Bộ Y tế về việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Nâng cao ý thức và chủ động hơn nữa trong việc đảm bảo sức khỏe cho mỗi gia đình, CDM cũng đang chia sẻ, lan tỏa mạnh mẽ các thông tin, những việc cần chuẩn bị để điều trị F0 tại nhà.

Xem đây là những khuyến cáo mà bất cứ ai cũng nên nắm rõ để chủ động sẵn sàng trước diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

Khi điều trị F0 tại nhà cần lưu số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch, nhân viên y tế; thống nhất không gian riêng cho người bệnh; chuẩn bị vật dụng y tế tối thiểu.

Đặc biệt, khi có những dấu hiệu cảnh báo bệnh diễn tiến nặng, cần báo ngay với nhân viên y tế để có hướng dẫn kịp thời.

BT
Thăm dò khán giả