Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 3, 27/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trước cơn bão mạnh

(ANTV) - Chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền, ngư lưới cụ lên cao, là những việc mà người dân các địa phương vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên đang thực hiện nhằm chủ động trước cơn bão số 9. Cùng với đó, công an các địa phương cũng tăng cường lực lượng, nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó với bão để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

 

Tại Đà Nẵng, ngay trong chiều 26/10, công an phường, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát khu vực đã nhanh chóng kiểm tra, rà soát tất cả các hộ dân có nhà ở không kiên cố, vận động người dân di chuyển đến nơi an toàn và hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.

Quán triệt phương châm 4 tại chỗ, lực lượng Công an Quảng Nam được huy động thường trực 100% quân số và túc trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các đơn vị, địa phương tổ chức chốt chặn, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, cắm biển báo trên các tuyến đường ngập sâu, nhất là các khu vực, tuyến đường dễ xảy ra sạt lở, kiên quyết không cho ngưởi, phương tiện di chuyển qua vùng không đảm bảo an toàn. Lực lượng Cảnh sát đường thủy kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn.

Ngày 26/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi Công điện hỏa tốc số việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bão số 9. Tỉnh Quảng Ngãi nghiêm cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động từ 20 giờ ngày 26-10, cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi. Tiếp tục theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Lưu ý các tàu thuyền neo đậu ở các khu vực bãi ngang ven biển phải vào nơi trú tránh hoặc có biện pháp bảo vệ an toàn.

Nhằm ứng phó với bão số 9, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã có công điện gửi các ngành chức năng, chính quyền các địa phương khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống cơn bão số 9. Các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên cần chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà ở có cấu trúc yếu không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét... Thời gian di dời hoàn thành trước 18 giờ ngày 27/10.

Hà Tĩnh chủ động xả tràn trên các hồ đập để ứng phó với bão số 9

 

Sau gần hai ngày giảm mức xả lũ xuống còn 150m³/s, để đảm bảo an toàn công trình và đón lũ của cơn bão số 9, hồ Kẻ Gỗ ở tỉnh Hà Tĩnh vào sáng nay đã tăng lưu lượng xả tràn lên 400m³/s.

Do ảnh hưởng của bão số 8 suy yếu thành vùng thấp, kể từ chiều hôm qua 25/10, khu vực tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu có mưa với lượng mưa từ 50mm - 150mm. Hiện mực nước hạ du đang thấp, nên kể từ sáng nay, Hà Tĩnh đã cho tăng mức xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ.

Tuy nhiên, hiện tại 1 số xã khu vực hạ du tỉnh Hà Tĩnh nước lũ đợt trước vẫn chưa rút hết. Vì vậy để phòng tránh ngập úng gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bà con, Công ty TNHH 1 thành viên Thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh đã liên tục theo dõi, nghiên cứu diễn biến mưa, cũng như mức lên xuống của triều cường từ đó đưa ra quyết định điều tiết nước. Vào chiều nay lúc 15h mức xả giảm xuống 220 m³/s.

Theo dự báo kể từ chiều 28 đến 31.10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Tĩnh có mưa rất to, lượng mưa dự báo phổ biến từ 300 đến 500mm/đợt, cục bộ có nơi từ 600 đến 700 mm/đợt. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp  4. Vì vậy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện tất cả các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân.

Dự kiến tới sáng ngày 28/10, Hồ Kẻ Gỗ sẽ giảm lưu lượng xả hoặc đóng tràn để đón lũ. Hiện các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp do xả lũ hồ Kẻ Gỗ đang khẩn trương thông báo, đôn đốc, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháo đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Đồng thời sẵn sàng ứng phó với các sự cố xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả