Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo đảm an sinh xã hội với người lang thang, cơ nhỡ

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh thành, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người lang thang, cơ nhỡ. 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, tại một số địa phương đã xuất hiện người lang thang, cơ nhỡ không có việc làm, không có chỗ ở, không được chăm sóc y tế và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Việc người lang thang, cơ nhỡ thường xuyên di chuyển có nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh và các lực lượng chức năng tăng cường rà soát, thu dung người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn để xét nghiệm, phân loại, đưa vào các cơ sở trợ giúp xã hội hoặc tổ chức quản lý để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19,  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chỉ đạo các bộ ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch phải bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu.

Tại các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, phải bảo đảm lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân, nhất là người nghèo, người già, phụ nữ và trẻ em, nhóm người yếu thế, người dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, hoạt động thiện nguyện, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Thời điểm này (tháng 8/2021), nhiều loại nông sản, trái cây vào vụ thu hoạch, rất dễ xảy ra nguy cơ dư nguồn hàng nông sản, lương thực ở vùng sản xuất nhưng lại thiếu hụt ở một số địa phương phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Để giải bài toán này, các huyện ngoại thành Hà Nội đã có nhiều hoạt động hữu hiệu tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong thời gian địa phương này thực hiện giãn cách xã hội. Một trong số đó, là việc triển khai các Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Một trong 2 điểm tập trung tiêu thụ nông sản tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Từ hơn 1 tháng nay, bắt đầu từ 5-6h sáng, người dân mang rau củ quả về đây để tập kết. Tại đây, các cô, các chị trong Hội phụ nữ, các bạn đoàn viên, thanh niên hỗ trợ chia nông sản vào các túi để giao cho tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Ông Nguyễn Văn Hanh, Đội 6, thôn Mộc Hoàn, xã Vân Côn, Hoài Đức, Tp Hà Nội nói: Hôm nay tôi đến thu gom rau cho nhân dân và mang 1 chút nông sản đến thu gom. Khó khăn trong tiêu thụ nhưng được UBND xã tạo điều kiện cho người dân vẫn có thu nhập.

Về công tác phòng dịch, hàng ngày, sau khi "chốt" được các đơn hàng, tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản sẽ thông báo đến từng thôn về số lượng và đề nghị đại diện hộ dân lần lượt mang hàng đến điểm tập kết nhằm bảo đảm giãn cách. Đến nay, xã Vân Côn đã chủ động xin cấp phép 2 xe luồng xanh, tích cực vận chuyển cung ứng hàng hóa, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Như vậy, bước đầu, các tổ hỗ trợ thu mua nông sản trên địa bàn huyện Hoài Đức đã phát huy hiệu quả, trên 50% lượng nông sản đã được kết nối tiêu thụ tại các quận, huyện lân cận trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đến nay, tại Hoài Đức đã không còn tình trạng "ế" ngoài đồng trong thời điểm thực hiện giãn cách XH.Trong bối cảnh diễn biến của dịch COVD-19 còn hết sức phức tạp, sự chủ động của địa phương, sự chung tay của các nguồn lực sẽ là điều hết sức quan trọng để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả