Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 15/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bão chồng bão gây sạt lở, biển xâm thực tại xã An Chấn

(ANTV) -Trong thời gian vừa qua, những cơn bão liên tiếp đổ bộ vào tỉnh Phú Yên gây nhiều thiệt hại. Đặc biệt, tại xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) có hàng trăm hộ dân sống ở khu vực ven biển nhưng không có kè chắn sóng. Mỗi mùa mưa bão, người dân nơi đây lại nơm nớp lo sợ triều cường, sóng biển xâm thực gây sạt lở, uy hiếp tài sản và tính mạng. Họ vẫn từng ngày mong mỏi có được một kè biển vững chắc để an tâm làm ăn, sinh sống.

 

Sinh ra và lớn lên tại khu vực Bãi Ngang này đã hơn 60 năm, cứ tới mùa mưa bão gia đình ông Trần Khải Trọng lại phải di dời đến nơi khác, nhà cửa dù đã chèn chống cẩn thận nhưng vẫn không tránh khỏi việc bị sóng biển đánh vào gây sạt lở, sụt lún. Ông vẫn luôn mong mỏi có được một bờ kè vững chắc suốt bao nhiêu năm qua.
 
Ông Trần Khải Trọng, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chia sẻ, tới mùa đông là chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Nhà nước cũng có chính sách di dời một số hộ dân đến nơi khác những không đủ đất, nên vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống ở đây. Chúng tôi tha thiết mong được các cấp quan tâm xây dựng kè biển để chúng tôi đỡ được phần nào những tổn thất, thiệt hại mùa mưa bão.
 
Không chỉ ông Trọng mà hàng trăm hộ dân sống ở khu vực Bãi Ngang, xã An Chấn, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cũng ngày đêm nơm nớp lo sợ sóng biển sẽ xâm thực, cuốn trôi mất nhà cửa. Nhiều người đã tự bỏ kinh phí xây dựng kè tạm nhưng chỉ qua một mùa bão, kè lại bị cuốn trôi, nhiều nơi bị nước biển xâm thực, lấy hết nền cát khiến nhà cửa bị nghiêng ngã, sập đổ.
 
Ông Phạm Diệp, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đau đớn nói, giờ trong nhà tôi không còn gì cả. Cơn bão vừa rồi cuốn trôi hết. Nhà tắm thì nghiêng ngã. Hàng năm nhà tôi bỏ ra hằng chục triệu để xây dựng lại. Nhưng cứ có bão là bị cuốn trôi. Chúng tôi mong mỏi làm sao chính quyền quan tâm xây cho cái kè biển để chúng tôi yên tâm làm ăn, kinh tế.
 
Trong năm 2019, tỉnh đã đầu tư xây dựng hơn 370m kè biển ở khu vực từ Lăng Ông đến giáp thôn Mỹ Quang Bắc, còn khu vực từ Lăng Ông về thôn Mỹ Quang Nam vẫn chưa có dự án đầu tư. Từ khi bờ kè được xây dựng ở khu vực Mỹ Quang Bắc, sóng biển lại tập trung đánh mạnh vào khu vực Mỹ Quang Nam khiến tình trạng xâm thực và sạt lở lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 
Bà Nguyễn Thị Ẩm, Phó Chủ tịch UBND xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, vừa qua tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng 371m kè biển ở khu vực Mỹ Quang Bắc. Tuy nhiên chưa có kế hoạch xây dựng ở Mỹ Quang Nam. Chúng tôi cũng đã kiến nghị lên các cấp để xin tiếp tục đầu tư kè biển hết cả khu vực này. Vì nếu xây như vậy thì khu vực còn lại sẽ bị sóng đánh mạnh hơn.
 
Tình trạng biển xâm thực, sạt lở đã xảy ra ở khu vực này hơn 20 năm nay. Thiệt hại sau mỗi mùa mưa bão lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu kè biển không được xây dựng chắc chắn thì không chỉ có tài sản mà tính mạng của người dân cũng bị uy hiếp. Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần quan tâm đầu tư xây dựng để bà con yên tâm làm ăn, sinh sống, đặc biệt là trong mùa mưa bão.
 
 
Thăm dò khán giả