Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 7, 20/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí với chủ quyền biển đảo

(ANTV) - Trên mặt trận thông tin tuyên truyền, đội ngũ những người làm báo luôn đặt sự chú ý rất lớn vào việc tuyên truyền biển đảo, đồng thời xem đây là vấn đề hết sức quan trọng để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên biển Đông. 

 
Chính vì vậy mà những người làm báo đã không ngại khó, ngại khổ, luôn đồng hành cùng ngư dân, động viên ngư dân vươn khơi bám biển. Nhiều phóng viên, nhà báo còn sẵn sàng xông pha vào những điểm nóng trên biển bằng tất cả cái tâm của người làm báo và bằng cả tình yêu biển đảo.
 
Tháng 5 năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì nhiều nhà báo cũng đã theo tàu vượt sóng ra Hoàng Sa.
 
Nhà báo, thiếu tá Lê Văn Chương, công tác tại Báo Biên phòng và là hội viên Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi cũng có mặt tại thực địa. Bằng tình yêu nghề và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhà báo Lê Văn Chương đã tác nghiệp không mệt mỏi trong điều kiện hết sức khó khăn, đối mặt với nhiều nguy hiểm trên biển.
 
Nhà báo Lê Văn Chương chia sẻ: Bằng tình cảm đối với tình yêu biển đảo, bằng tình cảm gắn bó với ngư dân thì tôi đã xuất bản 2 cuốn sách như cây phong ba trên đảo Hoàng Sa để nói về truyền thống văn hóa, về phong tục tập quán, truyền thống đánh bắt, tinh thần bám biển của ngư dân. Và chúng tôi cũng phải dấn thân rất nhiều, bất chấp những khó khăn, nguy hiểm. Ví dụ như khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở Hoàng Sa thì tôi rất là tự hào là một phóng viên ở Quảng Ngãi có mặt tại thực địa.
 
Từng ngày, từng giờ, đội ngũ những người làm báo ở Quảng Ngãi luôn hướng về biển đảo và đồng hành cùng ngư dân. Một chuyến tàu, một ngư dân bị nạn trên biển thì tức tốc những phóng viên, nhà báo ở Quảng Ngãi liền kịp thời có mặt phản ánh, đưa tin. Một tấc biển của Tổ quốc một khi bị xâm phạm thì những người làm báo ở Quảng Ngãi ai nấy đều thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình, kiên quyết đấu tranh trên mặt trận thông tin tuyên truyền thông qua mỗi tác phẩm báo chí của mình bằng tất cả cái tâm và ý thức trách nhiệm của một nhà báo đối với biển đảo quốc gia.
 
"Qua những bài viết của mình thì anh em báo chí chúng tôi cũng muốn chuyển tải những chủ trương chính sách của nhà nước đến với ngư dân. Bên cạnh đó qua những bài viết thì cũng kêu gọi sự đóng góp của các cá nhân, cộng đồng xã hội giúp đỡ những trường hợp ngư dân bị thiên tai địch họa vượt qua những khó khăn để ổn định cuộc sống từ đó an tâm bám biển, làm giàu từ biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc"- Nhà báo Tiến Công – Đài PT-TH Quảng Ngãi nói.
 
Mọi thông tin về biển đảo được báo chí phản ảnh đều thu hút sự quan tâm đặc biệt của ngư dân. Nhiều tác phẩm báo chí đã có tác dụng tích cực, kịp thời thông tin tuyên truyền, động viên và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
 
Ngư dân Nguyễn Văn Hàn, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi cho hay: Báo chí thông tin cho anh em ngư dân chúng tôi rất kịp thời, tất cả ở biển đảo cùng nghe. Nếu mà không có báo chí thì làm sao mình biết được. Nhờ báo chí, đài thông tin nên mình mới nghe, mới biết.
 
Tình hình biển đảo hiện nay, đòi hỏi những người làm báo trong cả nước nói chung và những người làm báo ở Quảng Ngãi nói riêng phải thể hiện trách nhiệm và sứ mệnh của mình trong nhiệm vụ tuyên truyền về chủ quyền biển đảo.
 
Phóng viên Nguyễn Xuân Thiên – Báo Quảng Ngãi khẳng định: Với những nhà báo như chúng tôi thì sẽ tiếp tục đồng hành cùng với ngư dân, cùng với cả nước tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa về tình hình biển đảo, chủ quyền biển đảo để người dân được động viên, được tiếp sức và cùng với cả nước bảo vệ tốt chủ quyền biển đảo.
 
Đấu tranh, bảo vệ chủ quyền đã trở thành chủ đề thời sự, nóng bỏng của các cơ quan báo đài. Và, những phóng viên, nhà báo ở Quảng Ngãi đã trở thành sợi dây kết nối giữa biển và bờ, tạo niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi ngư dân, cho mỗi công dân Việt Nam trong việc chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trên biển Đông.
BT
Thăm dò khán giả