Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo chí trong công tác phòng chống tham nhũng

(ANTV) -  Một trong những chức năng quan trọng của báo chí là giám sát và phản biện xã hội, trong đó, vai trò báo chí trong phòng chống tham nhũng đã để lại nhiều dấu ấn trong thời gian qua qua. Nhiều vụ việc tham nhũng được đưa ra ánh sáng, bắt nguồn từ việc phát hiện của báo chí và đã cùng vào cuộc với cơ quan chức năng để tìm ra sự thật. Những đóng góp quan trọng của báo chí đã được dư luận xã hội đánh giá cao.

 

Loạt bài “Chống được “chạy” sẽ thành công” với 8 kỳ đăng trên Tạp chí điện tử Người Làm Báo của Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã miêu tả chân thực bức tranh của “chạy” - một trong những hình thái của tham nhũng.

Trong các bài viết của mình, nhà báo Nguyễn Hòa Văn đã nhận diện rõ các hình thức của tham nhũng "chạy" - đó là chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy tội, chạy dự án, chạy danh hiệu…. Những tác động, ảnh hưởng của vấn nạn “chạy” đe dọa trực tiếp đến đời sống, sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Loạt bài viết này đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của dư luận và đã đạt giải B trong Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” năm 2017. 

Còn đối với ông Phan Văn Độ, 1 trong 88 gương tiêu biểu chống tham nhũng được biểu dương năm 2010 với thành tích phát hiện tố cáo 14 sai phạm có dấu hiệu tiêu cực ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu giấy, HN cũng đồng tình cho rằng: báo chí chính là vũ khí lợi hại nhất trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Thông qua kênh báo chí, những thông tin, dấu hiệu về tiêu cực, tham nhũng của nhân dân đã được phản ánh 1 cách công khai, minh bạch.

Thông qua những bài viết, tác phẩm của những người làm báo, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã bị phanh phui, thu lại cho Nhà nước và nhân dân hàng ngàn tỷ đồng như: Vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; vụ án Phạm Công Danh gắn với Ngân hàng xây dựng Việt Nam; Vụ án “đưa hối lộ” và “nhận hối lộ” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng nhiều vụ án khác đã thể hiện thái độ đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt không khoan nhượng của báo chí với tiêu cực, tham nhũng.

Việc đưa tin kịp thời, công khai về các vụ án, vụ việc tham nhũng đã tạo sự đồng thuận xã hội, tránh sự hiểu lầm bưng bít sự việc, tạo niềm tin cho người dân vào công lý. củng cố niềm tin và quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

B.T
Thăm dò khán giả