Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo cáo thưởng tết để làm gì?

(ANTV) - Thưởng tết, đề tài vẫn được người dân đặc biệt quan tâm mỗi khi ngày Tết âm lịch đang đến gần. Thế nhưng một sự thật là những báo cáo thưởng tết từ các doanh nghiệp chỉ mang tính chất thống kê, chứ chính quyền địa phương cũng chẳng có những tác động xử lý nào nếu doanh nghiệp không thưởng, hoặc thưởng quá ít. Vậy nên cộng đồng mạng đã đặt ra câu hỏi rằng: báo cáo thưởng Tết chỉ mang tính hình thức thì báo cáo để làm gì?

 

 

Tại cuộc họp báo mới nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề thưởng tết đối với người lao động, đặc biệt là công nhân trên địa bàn TP, được báo chí rất quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến chính quyền thành phố.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố chỉ đưa ra những con số thống kê, còn nếu doanh nghiệp có mức thưởng quá  thấp, thậm chí những doanh nghiệp không báo cáo về mức thưởng tết cũng không có hình thức xử lý nào. Đó là thực trạng báo cáo thưởng tết chỉ mang tính hình thức đang diễn ra hiện nay

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những ý kiến trái chiều lại cho rằng, thưởng tết không phải là điều khoản bắt buộc trong hợp đồng lao động, thưởng tết là động viên khuyến khích, nên dù thưởng ít hoặc không có thưởng, người lao động cũng không được đòi hỏi.

Thưởng tết thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động sau một năm dài người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Dù không có quy định ràng buộc pháp lý rằng phải thưởng ít nhất là bao nhiêu nhưng nếu một chính sách đãi ngộ khắc khe, thưởng tết quá ít hoặc không thưởng thì chắc rằng doanh nghiệp đó cũng không thể thu hút được nhân tài để phát triển doanh nghiệp.

 

BT
Thăm dò khán giả