Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 4, 01/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bằng lái xe hạng A0 với người từ 16 tuổi là cần thiết

(ANTV) - Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang lấy ý kiến, có nội dung quy định người từ 16 tuổi trở lên điều khiển xe gắn máy dưới 50cc phải có bằng lái A0. Đây là quy định cần thiết khi mà tình trạng học sinh sử dụng loại phương tiện này vi phạm luật giao thông đang diễn ra phổ biến.

 

Theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành chưa có quy định về việc người điều khiển xe máy, xe đạp điện dưới 50cc phải có giấy phép lái xe.

Chính vì vậy ý thức chấp hành luật giao thông của các em học sinh gần như là không có. Những vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn, vượt đèn đỏ diễn ra phổ biến. Thậm chí độ, chế để đạt tốc độ cao hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ông Doãn Minh Tâm, Chuyên gia giao thông cho biết: "Dòng phương tiện nó đi theo luật, chỉ cần một số phần tử, phương tiện không đi theo luật, lại trở thành chướng ngại vật, cho nên ở cái luật giao thông sửa đổi lần này đưa chính thức vào luật thì chắc chắn là đã cấp bằng là phải thi, đã thi là phải học, mà học cũng phải theo 2 bước tối thiểu là kiểm tra 2 bước lý thuyết và thực hành.Tôi tin bằng quy định của luật, rồi các văn bản dưới luật sẽ triển khai việc đào tạo, thi sát hạch nó bài bản hơn."

Theo các chuyên gia giao thông, việc quy định người từ 16 tuổi trở lên phải có bằng lái xe hạng A0 là cần thiết.

Song để đạt bằng A0 thì quy định chương trình đào tạo như thế nào, sát hạch ra sao, để các em học sinh có thể nắm được luật và tham gia giao thông tự giác, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đối với lứa tuổi học trò.

Theo ông Doãn Minh Tâm, cần các văn bản hướng dẫn, cần các văn bản dưới luật, kể cả văn bản pháp lý, cả những chỉ dẫn kỹ thuật, sổ tay kỹ thuật hướng dẫn để các cháu vào đời tham gia giao thông là có ý thức luật ngay. Càng về sau các cháu nhiều tuổi cao hơn có điều kiện thi xe máy, thi lấy bằng mô tô phân khối cao hơn, thậm chí sau này có thể lái ô tô, nhưng ý thức luật đã được hình thành từ lúc nhỏ, thì cái đấy hết sức là quan trọng.

90% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh rơi vào độ tuổi từ 16-18 tuổi. Trong đó 52% học sinh đến trường bằng xe đạp điện, xe máy điện nhưng chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng lái xe an toàn.

Đây cũng là lỗ hổng trong kiến thức pháp luật giao thông đường bộ, cần được bịt lấp bằng việc cấp bằng A0, để nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả