Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 5, 08/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bằng giả làm nên những cán bộ thật

(ANTV) - Từ tháng 6 đến tháng 10/2014, hàng loạt cán bộ sử dụng bằng giả tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định bị phát hiện vẫn chưa tạm lắng thì mới đây, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên lại tiếp tục phát hiện thêm hàng chục cán bộ xã sử dụng bằng giả.

 
Tình trạng cán bộ sử dụng văn bằng giả đang là nỗi bức xúc của người dân và cơ quan chức năng tại nhiều địa phương.  Điều đáng nói là nếu không có sự tố giác của người trong cuộc thì việc cán bộ sử dụng bằng giả rất khó phát hiện.
 
Nhân viên y tế sử dụng bằng giả, cán bộ xã sử dụng bằng giả để giữ ghế và lên chức. Từ tháng 6 đến cuối năm 2014, hai tỉnh Phú Yên và Bình Định  liên tiếp phát hiện hơn 30 trường hợp sử dụng bằng giả là những cán bộ xã và nhân viên y tế.
 
Từ vụ việc phát hiện 10 cán bộ xã sử dụng bằng giả, tỉnh Phú Yên đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra, rà soát bằng tốt nghiệp trung học phổ thông tại Sở Công thương và huyện Tuy An. Và lại có thêm nhiều cán bộ, công chức sử dụng văn bằng giả bị phát hiện.
 
Ông Ngô Ngọc Thư – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: "Trong thời gian gần đây thì Ban kiểm tra văn bằng - chứng chỉ của tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra một số cơ quan, tổ chức, đơn vị và hiện tại thì đang trong thời gian xử lý. Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi thấy trước hết là có một số văn bằng - chứng chỉ không chính xác; cái thứ 2 cũng có một số văn bằng - chứng chỉ giả." 
 
Điều đáng nói là các vụ việc sử dụng văn bằng giả chỉ được phát hiện bởi chính cán bộ cùng cơ quan, còn với cơ quan tuyển dụng gần như không hề hay biết. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao, các đối tượng sử dụng văn bằng giả không bị phát hiện.  
 
Như ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, suốt trong một thời gian dài, sức khỏe cả chục ngàn học sinh của 20 trường học và người dân tại 3 xã nằm trong tay của 20 nhân viên y tế sử dụng bằng giả.
 
Cơ quan chức năng tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định đều thừa nhận, chỉ có rất ít những người có chuyên môn, kinh nghiệm thẩm định bằng cấp, nghiệp vụ mới nhận biết được đâu là bằng thật, bằng giả. 
 
Trước những hành vi sử dụng bằng giả vô cùng tinh vi thì việc cơ quan tuyển dụng cần xác minh văn bằng, chứng chỉ khi tuyển dụng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian qua, việc này lại chưa được chú ý đúng mức.
 
Ông Ngô Ngọc Thư cho rằng: "Trong quá trình tuyển dụng người thì phải nên làm chặt, kiểm tra xem thử là cái bằng cấp của người ta như thế nào. Trong thời gian qua thì chúng ta làm được, nhưng mà cũng có một số cơ quan, đơn vị, tổ chức là xem thường."
 
Bên cạnh việc kiểm tra công tác đầu vào, nhiều ý kiến cho rằng, suốt trong thời gian qua, việc xử lý các đối tượng sử dụng văn bằng giả chưa kiên quyết. Ở không ít cơ quan, khi phát hiện cán bộ, nhân viên sử dụng bằng giả vẫn chỉ dừng lại ở việc xử lý kỷ luật cảnh cáo, cao nhất là buộc thôi việc.
 
Như vậy, nếu không kiên quyết trong những trường hợp cụ thể mà dư luận đã lên tiếng thì khó mà triệt được đất sống của văn bằng, chứng chỉ giả.
BT
Thăm dò khán giả