Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băng giá gây thiệt hại nặng tại nhiều tỉnh phía Bắc

(ANTV) - Trong những ngày qua, không khí lạnh tăng cường gây mưa tuyết ở một số tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình giao thông.

Tại các tỉnh như Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn… hàng trăm hecta cây nông nghiệp đã bị vùi lấp dưới lớp tuyết và băng giá. Mặc dù đã được cảnh báo và chuẩn bị phòng tránh, nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt, đàn gia súc ở các vùng cao cũng bị nhiều thiệt hại. Trên các tuyến đường vùng cao, băng tuyết đóng dày đặc trên đường, có nơi dày hơn 10cm đã gây trơn trượt. Hàng chục vụ va chạm, tai nạn đã xảy ra. Một số tuyến đường xảy ra ùn tắc cục bộ như Quốc lộ 4D qua Lào Cai, quốc lộ 32 thuộc địa phận huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, các phương tiện đã không thể di chuyển.

Lào Cai là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do đợt mưa tuyết này gây ra. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, thiệt hại do rét đậm, rét hại kèm theo mưa tuyết gây ra từ ngày 24/1 ước tính trên 5 tỷ đồng. Trong đó, Sa Pa là huyện chịu thiệt hại nặng nhất với 18/18 xã, thị trấn bị mưa tuyết bao phủ, gây tổn thất khoảng 2,3 tỷ đồng.

Dự báo rét đậm, rét hại và băng giá sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới, cơ quan chức năng các địa phương đang tích cực giúp người dân phòng chống rét cho người và gia súc. Các ngành chức năng cũng đang sẵn sàng phương án cảnh báo nguy cơ mất an toàn, hướng dẫn và phân luồng đảm bảo an toàn giao thông lên các địa phương vùng cao.

 Mưa rét gây thiệt hại tại Sơn La

Cũng giống như một số tỉnh miền núi Phía Bắc, tỉnh Sơn La cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề do thời tiết giá rét gây ra. Theo thống kê, gần 90 con trâu bò bị chết rét, một diện tích lớn su su, cây ăn quả như mận hậu, cam, chanh leo cũng đã bị băng giá phủ kín. 

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mạnh,  tại tỉnh Sơn La từ đêm ngày 23 nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, 8h sáng nay 25/1 tại địa bàn các huyện Bắc Yên, Phù Yên, Mộc Châu và Vân Hồ tuyết rơi dày đặc, phủ trắng các sườn đồi, ngọn cây, mái nhà. Đây là lần đầu tiên trong đợt rét đậm rét hại xảy ra hiện tượng tuyết rơi ở các xã vùng cao. Trước tình hình rét đậm rét hại, UBND huyện Phù Yên đã có công văn chỉ đạo các xã, đặc biết là các xã vùng cao có biện pháp phòng chống rét cho người và đàn gia súc.

Bà  Đinh Thu Hà  - PCT UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Trước  đợt rét này UBND huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra về công tác phòng chống rét cho gia súc gia cầm, cũng như hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn cho gia súc. Qua kiểm tra thì cũng thấy người dân thực hiện rất đúng theo sự chỉ đạo

Lãnh đạo các xã vùng cao cũng tuyên truyền tới người dân cần theo dõi sát sao diễn biến thời tiết và đưa trâu bò về chuồng, đốt lửa suổi ấm cho trâu bò, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Tuy nhiên, do phong tục tập quán chăn thả gia súc trên núi cao, người dân cũng bị bất ngờ do rét đậm rét hại gây ra nên đã không kịp chuẩn bị thức ăn, chuồng trại cho gia súc. Theo thống kê sơ bộ, đến nay toàn tỉnh Sơn La đã có gần 90 con trâu bò, dê bị chết do rét; riêng huyện Phù Yên có số trâu bò chết do rét nhiều nhất trong toàn tỉnh Sơn La với 35 con.

Băng tuyết cũng gây thiệt hại lớn trên diện tích cây trồng hoa màu. Tại hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên xã Đông Sang huyện Mộc Châu, toàn bộ diện tích trên 13 ha rau, với 28 loại rau khác nhau của 38 hộ dân đã bị tuyết phủ trắng, nguy cơ bị hỏng hoàn toàn; ước thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.  Trước thực tế đó HTX cũng đã chủ động liên hệ với các đơn vị đặt hàng, nhờ đối tác thu mua gấp đôi sản lượng so với ngày thường để trợ giúp cho bà con nông dân.

 Theo dự báo, từ nay đến hết 27/1 tình hình rét đậm, rét hại vẫn khéo dài và gây ảnh hưởng lến đến đời sống cũng như sản xuất của nhân dân. Các địa phương và các cơ quan chức năng cần vận động người dân chuẩn bị các điều kiện chuồng trại, bổ sung thức ăn và muối khoáng, che chắn gió, đốt lửa sưởi ấm, mặc áo chống rét và đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Đồng thời tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các xã vùng cao, biên giới phòng chống rét, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi./.

 

BT
Thăm dò khán giả