Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 23:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 22/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản Tả Chải sau vụ ngộ độc rượu khủng khiếp

(ANTV) - Cách đây 1 năm, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xẩy ra vụ ngộ độc rượu làm 9 người chết và hơn trăm người phải nhập viện. Vụ ngộ độc rượu này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Rút kinh nghiệm từ vụ ngộ độc ấy, đến nay thì người dân nơi đây đã ý thức được và cẩn thận hơn trong sử dụng các loại thức uống có cồn. 

Vụ ngộ độc xẩy ra tại đám tang ông Phu Vần Lẻng bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ không những cướp đi sinh mạng của nhiều người mà còn gây hoang mang làm xáo trộn cuộc sống cả một vùng biên vốn yên bình.
 
Tuy nhiên, sau ngộ độc nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp mà cuộc sống của người dân đã ổn định, nhiều hộ dân đã dần quên đi đau thương vươn lên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống thoát khỏi cái nghèo. 1 năm sau vụ ngộ độc rượu tại Lai Châu: Người dân vùng biên tránh xa rượu bia
 
Bà Ly Tả Mẩy, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu cho biết, vụ ngộ độc năm trước quá khủng khiếp đối với chúng tôi. Nhưng nhờ có cán bộ tuyên truyền, giúp đỡ nhiều nên chúng tôi cũng đỡ hoang mang, quên đi những đau thương và tiếp tục sản xuất, ổn định đời sống, từ nay bà con mình sẽ không uống rượu như trước đây nữa, nguy hiểm lắm.
 
Theo ông Ly Pá Nhau, bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu cho rằng, được nhà nước hỗ trợ cho trâu, mình cố gắng chăm sóc thật tốt để bán lấy tiền, mình không uống rượu để trâu đói như trước đây đâu, mà uống rượu nguy hiểm lắm, bây giờ lo làm ăn, có việc gì cần có rượu thì mình cũng hỏi mua đúng nơi, đảm bảo chứ không mua bừa bãi ngoài đâu.
 
1 năm sau vụ ngộ độc rượu tại Lai Châu: Người dân vùng biên tránh xa rượu bia
 
Trong  thời gian qua, cấp ủy chính quyền xã Ma Ly Chải đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đặc biệt là Đồn biên phòng Sì Lở  Lầu và Đoàn Quốc phòng 356 triển khai nhiều giải pháp trong đó chú trọng tuyên truyền để người dân hiểu được tác hại của rượu, thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Đồng thời hỗ trợ cây, con giống, giúp đở người dân thực hiện các mô hình phát triển kinh tế. Nhờ vậy mà đời sống tinh thần của người dân được nâng lên, công tác giảm nghèo phát huy hiệu quả. Bản Tả Chải thực sự đã chuyển mình sau vụ ngộ độc rượu khủng khiếp ấy.
 
Ông Phu Cha Pô, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết, sau sự cố ở Tả Chải thì tất cả các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền vận động cho quần chúng nhân dân, đặc biệt chủ yếu là vệ sinh an toàn thực phẩm cho bà con nhân dân, những hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thì tuyên truyền cho bà con không nên sử dụng, trước khi bà con tiêu dùng là phải biết về nguồn gốc xuất xứ.
 
Một năm trôi qua, người dân bản Tả Chải đã thay đổi nhận thức, biết tác hại của rượu để tránh xa. Nơi đây không còn ghi nhận những tệ nạn xã hội từ rượu bia gây ra và cũng không còn trường hợp ngộ độc từ các loại rượu bia không rõ nguồn gốc. 
 
 
Thăm dò khán giả