Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản nghèo chênh vênh giữa đường lũ dữ

(ANTV) - Cùng chung nỗi lo như ở nhiều địa phương, mỗi năm cứ đến mùa mưa lũ, bà con nhân dân bản Hột, xã Mường Đun của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên lại sống trong thấp thỏm, lo âu bởi nguy cơ lũ ống, lũ quét rình rập.

Nếu các cấp chính quyền của tỉnh Điện Biên không sớm di dời các hộ dân đến nơi an toàn thì hiểm họa khó lường xảy ra bất cứ lúc nào khi mà mùa mưa lũ 2016 đã đến.

Bước vào mùa mưa, thời tiết bắt đầu xuất hiện những trận mưa lớn, hơn 50 hộ dân ở bản Hột xã Mường Đun huyện Tủa Chùa lại trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm và ăn không ngon, ngủ không yên. Cũng giống như đồng bào dân tộc Thái ở nhiều địa phương khác, hàng trăm năm nay bà con dân tộc Thái ở Bản Hột chọn ven con suối này định cư để thuận tiện cho việc sản xuất và sinh hoạt.

Khi cuộc sống đang ổn định thì những năm gần đây, do ảnh hưởng của tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn nên dòng suối chảy qua bản luôn xuất hiện dòng lũ lớn. Đặc biệt, từ năm 2011 đến nay năm nào người dân trong bản cũng phải hứng chịu những trận lũ. Nhẹ thì tàn phá hoa mùa tài sản, nặng thì tàn phá nhà cửa, đe dọa tính mạng người dân.

Ông Lường Khánh Dằm, Bản Hột xã Mường Đun huyện Tủa Chùa chia sẻ: Chúng tôi cứ lo lắng sợ bị lũ cuốn trôi người, nhà cửa, đề nghị cấp trên có quy hoạch chuyển dân đi nơi khác, đảm bảo an toàn cho chúng tôi.

Trước hậu quả tàn phá của thiên tai để lại trong nhiều năm qua, không chờ đợi tiền hỗ trợ của nhà nước, gia đình ông Lường Văn Phối đã chủ động di chuyển nhà đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn mỗi khi mưa lũ xảy ra.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện như ông Phối, hơn 50 hộ dân bản Hột hộ nào cũng muốn di chuyển nhưng cuộc sống khó khăn, trong khi đó huyện chưa bố trí mặt bằng và hỗ trợ tiền di chuyển cho các hộ dân.

Xác định rõ, tình trạng lũ ống, lũ quét ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 50 hộ dân bản Hột xã Mường Đun,chính quyền và các ban ngành huyện Tủa Chùa đã xây phương án di chuyển các hộ ra khỏi vùng ảnh hưởng.

Sau hơn 1 năm triển khai đến nay dự án mới triển khai xong công tác san ủi mặt bằng, còn lại cơ sở hạng tầng thiết yếu như: Điện, nước vẫn chưa được hoàn thiện. Nguyên nhân chính các hộ dân bản Hột vẫn chưa di chuyển là do huyện chưa có tiền giải phóng mặt cho các hộ bị thu hồi đất. Mặc khác, huyện vẫn chưa có tiền để hỗ trợ cho các hộ thuộc diện phải di rời.

Ông Tô Văn Tuân, trưởng phòng NN và PTNT huyện Tủa Chùa cho biết: UBND huyện cũng đã có tờ trình về bố trí XD đường điện, đền bù hoa màu và hỗ trợ di chuyển thì đến bây giờ tỉnh chưa bố trí được. Qua đây tôi cũng kiến nghị sớm bố trí đường điện và tiền đền bù để bà con sớm di chuyển trong năm 2016 này

Mùa mưa đã đến, người dân bản Hột lại thấp thỏm, lo âu bởi lũ ống, lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, nhanh chóng di chuyển hơn 50 hộ dân bản Hột xã Mường Đun đến nơi an toàn là việc làm mà cấp thiết mà các cấp chính quyền tỉnh Điện Biên cần nhanh chóng thực hiện, để tránh những thiệt hại không đáng có cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả