Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 20:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 05/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản lĩnh người CAND đối mặt trước hiểm nguy

(ANTV) - Công việc của những chiến sỹ cảnh sát khu vực, phải thường xuyên đấu tranh với rất nhiều loại tội phạm, trong đó có cả những đối tượng hiện có HIV. Hải Phòng là 1 trong những địa phương có số người nhiễm HIV hiện còn sống ở mức cao trong cả nước. Đã có nhiều câu chuyện của cán bộ chiến sĩ Công an TP Hải Phòng sau khi đối mặt với tội phạm, thì những chiến sỹ mới phát hiện mình đã bị dính máu HIV của đối tượng. 

 
Đây chính là những minh chứng cụ thể nhất trong thực tiễn về sự tận tụy với công việc, một bản lĩnh tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm của người chiến sỹ công an nhân dân theo 6 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Sau hơn 3 tháng xảy ra sự việc khi đang tiến hành truy bắt một đối tượng ngáo đá đến nay, Trung úy Vũ Mạnh Thắng và Trung úy Vũ Hoàng Cương vẫn đang điều trị chống phơi nhiễmHIV tại bệnh viện CA TP Hải Phòng. 
 
Một vài xét nghiệm gần đây cho thấy, kết quả đều âm tính. Tuy nhiên, để thực sự yên tâm hai chiến sỹ vẫn tiếp tục uống thuốc và theo dõi. Được lãnh đạo CA TP Hải Phòng quan tâm, tạo điều kiện, hiện Trung úy Vũ Mạnh Thắng và Trung úy Vũ Hoàng Cương đã được điều chuyển công tác về các đội CA Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. 
 
Đại úy Phạm Đức Dương, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-trật tự-cơ động, CA Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng chia sẻ, bản thân 2 đồng chí trong suốt công tác luôn nêu cao bản lĩnh dũng cảm, đấu tranh phòng chống tội phạm. Đây là 1 trong những tấm gương cần nhân rộng điển hình trong lực lượng
 
Tinh thần dũng cảm của hai chiến sỹ Trung úy Vũ Mạnh Thắng và Trung úy Vũ Hoàng Cương đã được quần chúng nhân dân nơi xảy ra vụ việc rất cảm phục. Dù biết đối tượng nhiễm HIV giai đoạn cuối, song vì sự an toàn cho người dân, các chiến sỹ đã nhanh chóng tiến hành truy bắt tội phạm. Trong sự việc đó, còn có Đại úy Lã Văn Tuệ, phó trưởng CA Phường Trại Chuối đã bị đối tượng dùng đèn tuýt đâm vào cổ và bị thương nặng. Nhiều người dân chứng kiện vụ việc ngày hôm đó, đến nay vẫn ghi nhớ tinh thần mưu trí, dũng cảm của các chiến sỹ công an.
 
Ông Phạm Đức Chiến, Tổ trưởng Tổ dân phố 53, Phường Trại Chuối, Q.Hồng Bàng, TP Hải Phòng cho biết, trong khu dân cư có 1 thanh niên bị tệ nạn xh, cụ thể ma túy, khi không kiềm chế được gây ra vụ việc đáng tiếc. Các đồng chí CA rất dũng cảm, vừa vận động để người lầm lỗi, nhưng người ta không kiềm chế được. Mặc dù biết nguy hiểm nhưng các đồng chí CA rất dũng cảm, kiên trì giải quyết sự việc
 
Những dũng cảm đồng chí rất là tốt, giảm tệ nạn xã hội ở địa phương, biểu dương tinh thần mưu trí của các đồng chí. Bà Vũ Thị Long cho hay.
 
Trên mỗi trận tuyến công tác tại cơ sở của lực lượng công an, luôn thường trực những khó khăn. Bởi vậy việc bản thân bị phơi nhiễm HIV, đối với người chiến sỹ công an, đó không còn là vấn đề tâm lí quá nặng nề.  Riêng đồng chí Trung úy Vũ Hoàng Cương, đây là lần thứ 2, anh bị phơi nhiễm HIV. Trong những thời điểm tưởng chừng khó khăn đó thì chính sự động viên quan tâm của gia đình, đồng nghiệp và bằng nghị lực, bản lĩnh của người chiến sỹ công an cách mạng đã giúp các chiến sỹ vượt qua mọi thử thách, tiếp tục tận tụy vì công việc, tất cả vì sự bình yên của nhân dân.
 
Trung úy Vũ Mạnh Thắng, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động, CA Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng chia sẻ,  tuổi ngành nghề còn trẻ, những va chạm thì va chạm lần đầu tiên. Giai đoạn đầu cũng có lo lắng gia đình vợ con, hỏi han mọi người chia sẻ, có lo lắng. Nhưng nhận được sự quan tâm lãnh đạo CA TP, CA quận thì nhận thấy rằng các đồng chí khác đang phải va chạm với nhiều khó khăn, anh em cố gắng.
 
Đây là lần thứ hai, thực tế mọi công tác khi làm đấu tranh phòng chống tội phạm, làm tốt mọi nhiệm vụ. lần đầu tinh thần chưa gặp bao giờ, lần 2 thì xác định là tai nạn nghề nghiệp.Tinh thần chiến đấu tội phạm còn thì mình vẫn tiếp tục làm.  Trung úy Vũ Hoàng Cương, Đội cảnh sát phản ứng nhanh, CA Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng tâm sự.
 
Từng ngày, từng giờ đi qua, trên trận tuyến phòng, chống tội phạm con số CBCS CAND phải tiếp nhận điều trị phơi nhiễm HIV vẫn chưa dừng lại. Và có những đồng chí CAND đã bị nhiễm HIV. Nhà văn Nga Vaxin Bưkôp đã từng viết trong cuốn sách "Gắng sống" rằng "Có những cái chết làm nên sự sống, chết đi mà gieo mầm cho sự sống mới dũng cảm và trung thực”.
 
Những tấm gương dũng cảm ấy là động lực để thế hệ chiến sỹ CAND hôm nay noi gương học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, trong đó lời dạy phải tận tụy với công việc bắt đầu từ những việc làm trong thực tiễn cụ thể nhất của mỗi người chiến sỹ công an nhân dân. 
 
Thăm dò khán giả