Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản lĩnh người anh hùng Nguyễn Tài

(ANTV) - Trong lịch sử hơn 70 năm truyền thống lực lượng CAND VN, có rất nhiều tấm gương dành trọn cuộc đời cống hiến vì Đảng, vì dân, vì độc lập tự do và vì bình yên cho cuộc sống nhân dân. 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tài, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an - người có phẩm chất trí tuệ, quả cảm đã vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, giữ vững khí phách kiên trung của người chiến sỹ công an cách mạng.

Cuộc đời, sự nghiệp của người anh hùng Nguyễn Tài là bài học quý giá để thế hệ lực lượng CAND hôm nay học tập và tiếp bước.

"Tôi sống và chết trên mảnh đất Tổ quốc tôi" được viết trong hồi ký "Đối mặt với CIA Mỹ" là câu trả lời của đồng chí Nguyễn Tài trước những tra trấn dã man trong nhà tù CIA Mỹ - Ngụy trong suốt 4 năm 4 tháng 10 ngày.

Cuốn hồi ký đã trở thành nguồn tư liệu quý giá bởi đó, không chỉ là 1 cuộc đấu trí 1570 ngày giữa 1 người đại tá an ninh Việt Nam và 1 bên là lực lượng CIA nguy hiểm, đó, còn là biểu tượng cho ý chí không thể khuất phục của người chiến sỹ công an Nguyễn Tài.

Ông Nguyễn Thanh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục XDLLCAND cho biết: Theo tôi biết là cuốn này do anh em đặt chứ ông Tài chỉ đơn giản gọi là những ngày trong nhà tù Mỹ, tôi đánh giá cuốn này rất có nhiều thứ nghiên cứu vì chúng ta có người đứng đầu của Bộ CA trực tiếp đối đầu, đối diện với bọn sừng sỏ nhất thế giới thì có những bài học rất hay.

Từng là thư ký Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, đồng chí Nguyễn Thanh đã có nhiều dịp được làm việc, gặp gỡ với người anh hùng Nguyễn Tài. Người mà ở tuổi 21 được bổ nhiệm làm Trưởng Công an HN, 10 năm sau trở thành Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị nội bộ - 1 trong những Cục quan trọng nhất của lực lượng Công an VN với nhiệm vụ đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Phong cách làm việc nghiêm túc, hiệu quả cùng với tài chỉ huy, chỉ đạo nghệ thuật tác chiến độc đáo trong lĩnh vực an ninh của đồng chí Nguyễn Tài là những bài học kinh nghiệm mà cho đến nay sau hơn 30 năm, vẫn là nguồn tư liệu của của để thế hệ những người như ông Thanh học tập rèn luyện và phấn đấu.

Ông Nguyễn Thanh chia sẻ: Chống gián điệp biện kích cũng là anh Tài là chỉ huy chính, chống tình báo, phản gián, thì anh tài cũng là người chính, thậm chí ông Tài là người công an cao cấp đầu tiên của ngành CA tình nguyện vào Nam luôn luôn đấu tranh bảo vệ chân lý...

Năm 1970, trên đường đi công tác, ông đã bị địch bắt, khi ấy, ông là Trưởng ban an ninh khu Sài Gòn - Gia Định. Hơn 4 năm bị tra tấn tù đầy, nhưng từng đó chưa đủ khuất phục bản lĩnh người an ninh kiên trung.

Ngày đất nước thống nhất 30.4.1975, cũng là ngày ông được trở về, được tự do, rồi được cử làm Giám đốc CA TP HCM, rồi Thứ trưởng Bộ Công an cho đến năm 1981.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, càng làm sáng hơn phẩm chất anh hùng người đại tá an ninh Nguyễn Tài.

"Tôi học được ông Tài rất nhiều, khi bị bắt vẫn giữ vững kiên trung, cái đó là tôi học tập, truyền lại cho con cháu sau này..." - Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh nói.

90 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, cả cuộc đời ông cống hiến trọn vẹn cùng lực lượng Công an nhân dân anh hùng làm nên những chiến thắng. Bởi trong người chiến sỹ an ninh nhân dân Nguyễn Tài là tinh thần, bản lĩnh, lòng kiên trung. Ông đã giữ trọn lời thề của mình với Đảng, với nhân dân, vì độc lập, tự do và bình yên của nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả