Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản không điện ở Tủa Chùa

(ANTV) - Mường Đun là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Hiện nay, trên địa bàn xã còn hai thôn vẫn chưa được hòa điện lưới quốc gia. Không điện, cuộc sống của người dân ở nơi đây càng thêm khó khăn.

Cũng như nhiều gia đình khác ở thôn Pá Ỏ, xã Mường Đun, gia đình anh Chảo A Ku vẫn phải sống trong căn nhà dựng tạm. Đã ngoài 30 tuổi nhưng anh Ku chưa một lần được nhìn thấy ánh sáng của điện. Tối nào các con của anh Chảo A Ku cũng phải học bài trong ánh sáng của bếp củi và chiếc đèn dầu.

Anh Chảo A Ku, cho biết: "Chúng tôi là từ 5 giờ 5 rưỡi ở trên nương về, về đến nhà thì cũng là tối mất rồi, mà mới nấu cơm, cho trẻ con ăn, cho gà cho lợn, mà không có điện sinh hoạt rất tối rất khổ, thậm chí mà về đến nhà còn phải đi gánh nước nữa, không có nước mà uống nữa, ở đây rất khổ rất thiếu."

Điện lưới quốc gia vẫn chưa tới được với đồng bào xã Mường Đun

Thôn Pá Ỏ và thôn Đề Tâu, xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên chỉ có hơn 100 hộ dân sinh nhưng vì bà con sống rải rác trên các lưng chừng núi, lại không có điện nên đời sống ngày càng lạc hậu.

Ông Thò A Trù, trưởng thôn Pá Ỏ cho biết: "Muốn mua ti vi để xem thời sự, học hỏi trao đổi kinh nghiệm về thông tin thời sự, về vấn đề tăng gia sản xuất thì dân cũng không hiểu, về vấn đề thứ hai, tuy rằng tuyên truyền nhưng dân cũng không hiểu về vấn đề chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có hộ còn đi nghe ở ngoài, nghe kẻ xấu."

Theo ông Nguyễn Cao Cường, Bí thư Đảng ủy xã Mường Đun thì do địa hình quá phức tạp, trong khi số dân cư lại quá ít, nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp nên chưa thể đưa điện lưới quốc gia về tới hai thôn này. 

Ông Nguyễn Cao Cường, Bí thư Đảng ủy xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết: "Nguồn vốn để đầu tư nâng cấp các chương trình cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi cho nhân dân thì cũng còn rất nhiều khó khăn, về địa bàn của xã thì đường xá đi lại thì thuận lợi, tuy nhiên để cho đời sống bà con đi lên thì cũng mong muốn và kỳ vọng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước."

Không điện nên những thiết bị điện tử, những đồ dùng hiện đại cũng trở nên xa vời với người dân các bản làng này. Với họ, mong mỏi lớn nhất đó là dòng điện quốc gia sớm được đưa về để cho cuộc sống người dân ấm no và văn minh hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả