Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 20:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 3, 27/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản không có người sinh con thứ 3

(ANTV) -Trong thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, việc giảm sinh con thứ 3 luôn là "bài toàn khó" đối với nhiều địa phương nhưng bản Thàn, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La với 100% người dân tộc thiểu số Khơ Mú sinh sống lại là điểm sáng về công tác dân số, hơn 10 năm qua không có trường hợp sinh con thứ 3. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân bản Thàn đang đổi thay từng ngày.

 
Mặc dù sinh 2 con gái nhưng vợ chồng chị Mè Thị Thắm - bản Thàn, xã Chiềng Pằn quyết tâm không sinh thêm con để có điều kiện chăm sóc các con và tập trung phát triển kinh tế gia đình.
Gia đình hòa thuận, cuộc sống khấm khá, vợ chồng chị nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa của bản.
 
Chị Mè Thị Thắm,Bản Thàn, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, Sơn La tâm sự, ngày xưa bố mẹ mình sinh nhiều con khổ lắm, giờ được cán bộ tuyên truyền mình chỉ sinh 2 con thôi để con được đi học cho bằng bạn bè, cuộc sống cũng đỡ khổ hơn.
 
Bản Thàn có 53 hộ dân với gần 300 nhân khẩu nhưng tỉ lệ hộ nghèo chỉ dưới 0,6%. Bình quân thu nhập đầu người 10 triệu đồng. Hơn 10 năm nay, bản không có trường hợp sinh con thứ 3, một điều hiếm thấy ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có những cặp vợ chồng có cả con trai, con gái không sinh con thứ 3 đã đành nhưng có rất nhiều cặp vợ chồng trong bản dù sinh con một bề vẫn quyết không sinh thêm con thứ 3.
 
Người dân đã hiểu được đẻ nhiều thì dẫn đến nghèo đói, lạc hậu nên không ai bảo ai, nhà nhà cùng nhau xây dựng cuộc sống mới, tăng gia phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo. 
 
Ông Hà Văn Phẩu, Bí thư chi bộ Bản Thàn, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, Sơn La cho biết, bản có quy định cuối năm bình xét hộ nào sinh con thứ 3 sẽ không được gia đình văn hóa và không được chế độ theo hương ước của bản.
 
Một buổi họp cộng đồng và tuyên truyền về không sinh con thứ 3 tại bản Thàn, xã Chiềng Pằn. Công việc này được các cán bộ dân số, y tế thôn bản thực hiện hàng tuần. Họ đến từng nhà để vận động các ông bố, bà mẹ chỉ sinh hai con, hướng dẫn họ cách dạy dỗ và chăm sóc con cái. Sự nỗ lực, cố gắng vận động tuyên truyền công tác dân số - KHHGĐ của các cán bộ thôn bản đã góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Chị Quàng Thị Phương, cán bộ dân số huyện Yên Châu, Sơn La cho biết, chúng tôi tuyên truyền những tác hại của việc sinh con thứ 3 trở lên sẽ vất vả gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ, ảnh hưởng đến cuộc sống, đến việc chăm sóc con cái chu đáo.
 
Việc một bản làng vùng cao thực hiện thành công kế hoạch hóa gia đình đã là một điều đáng ngạc nhiên, nhưng ngạc nhiên hơn nữa vẫn là ý thức và sự tiến bộ trong tư tưởng của đồng bào miền núi. Điều này đã khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây thay đổi từng ngày.
 
Con đường dẫn vào bản Thàn đã được bê tông hoá. Những ngôi nhà sàn được cách điệu, nằm gọn ghẽ ngay hàng thẳng lối. Một hình ảnh bản làng đang dần đổi thay khi nhà nhà đều thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để có điều kiện phát triển kinh tế.
                          
BT
Thăm dò khán giả